7 วิธีบำรุงน้ำเหลืองด้วยแนวทางธรรมชาติ​

• “ระบบน้ำเหลือง” นับว่าเป็นระบบที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยมันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำความสะอาดและชำระล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในร่างกาย โดยจะทำการขนถ่ายของเสียและสารพิษต่าง ๆ ที่สะสมอยู่ในร่างกายไปยังอวัยวะต่าง ๆ เพื่อกำจัดหรือขับออกจากร่างกาย

 

     นอกจากนี้ ก็ยังทำหน้าที่สร้างเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยหากเราเสริมสร้างระบบน้ำเหลืองของเราให้ดี ก็จะส่งผลให้สุขภาพของเราแข็งแรง และช่วยป้องกันความเจ็บป่วยต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ วันนี้ทางปราชญาจึงได้รวบรวมแนวทางการบำรุงน้ำเหลืองที่สามารถทำกันได้ง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันมาฝากกัน

1  ฝึกหายใจลึก

 

• ในศาสตร์การแพทย์แผนจีนโบราณได้กล่าวว่า การหายใจที่สมบูรณ์ ลึก และยาว และมีจังหวะที่สมดุล จะเป็นการนำพาอากาศ (ชี่) เข้าไปหล่อเลี้ยงได้จนทั่วถึงทุกส่วนของร่างกาย เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนน้ำเหลืองให้ดึงเอาของเสียออกจากร่างกายได้อย่างเต็มที่ เพราะระบบน้ำเหลืองไม่มีอวัยวะที่ช่วยคอยปั๊มเหมือนหัวใจที่ช่วยปั้มเลือด น้ำเหลืองจึงต้องอาศัยการหายใจของเราในการลำเลียงของเสียต่าง ๆ ไปกำจัดที่ตับ โดยมีวิธีการดังต่อไปนี้

 

1 สูดลมหายใจเข้าช้า ๆ ลึก ๆ ผ่านจมูก ให้หน้าท้องขยายออก

2 หายใจเอาอากาศออกมาให้หมด โดยให้ไหลออกผ่านจมูกอย่างช้า ๆ และหน้าท้องหดกลับเข้า

 

     พยายามนำสติกลับมาที่ลมหายใจให้บ่อยครั้งในชีวิตประจำวัน เพื่อฝึกให้การหายใจลึกเป็นปกติ การหายใจอย่างเต็มปอดก็ยังเป็นการฝึกความแข็งแรงของปอด ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อประสิทธิภาพการทำงานของระบบน้ำเหลืองเป็นอย่างมาก และยังช่วยฟอกเลือดที่นำพาออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าอย่างทั่วถึงและสม่ำเสมอ ทำให้ใบหน้าดูมีน้ำมีนวล เต่งตึงสดใส อ่อนกว่าวัยอีกด้วย

 

2  แกว่งแขนกระตุ้นต่อมน้ำเหลือง

 

• ลองหันมาแกว่งแขนเป็นประจำทุก ๆ วัน เพียงแค่วันละประมาณ 30 นาที เพราะการแกว่งแขนเป็นการบริหารร่างกายที่มีประโยชน์มาก เนื่องจากในบริเวณใต้หัวไหล่รักแร้และบริเวณขาหนีบนั้นเป็นชุมทางของต่อมน้ำเหลืองขนาดใหญ่ การแกว่งแขนจะช่วยให้ต่อมน้ำเหลืองได้ขยับ เป็นการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนได้

 

     นอกจากนี้ในทางศาสตร์แผนจีนยังเชื่อว่า บริเวณแขนของเรานั้นมีเส้นลมปราณสำคัญพัดผ่านอยู่หลายเส้น เช่น เส้นลมปราณซานเจียว เส้นลมปราณหัวใจและเยื่อหุ้มหัวใจ รวมไปถึงเส้นลมปราณปอด การแกว่งแขนจะช่วยทำให้พลังชี่ในเส้นลมปราณต่าง ๆ เหล่านี้สามารถไหลเวียนได้ดีขึ้น ช่วยทำให้ระบบน้ำเหลือง ปอด และหัวใจ รวมถึงสุขภาพร่างกายองค์รวมแข็งแรงได้นั่นเอง

 

 3  เน้นออกกำลังที่ได้เสริมสร้างระบบน้ำเหลือง

 

• การบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานสมบูรณ์ขึ้น เช่น ระบบหายใจ ระบบเลือด ระบบประสาท รวมถึงระบบไหลเวียนน้ำเหลือง โดยเน้นการออกกำลังกายที่ใช้การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เช่น โยคะ ชี่กง รำกระบอง

 

     และการออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่ได้บริหารปอดและกระตุ้นการไหลเวียนเลือดและน้ำเหลืองไปด้วย อย่างการวิ่ง ว่ายน้ำ หรือเต้นแอโรบิค เป็นต้น

 

4  พักผ่อนให้เพียงพอ

 

• เมื่อร่างกายหลับสนิทนั้น สารโกรทฮอร์โมนก็จะถูกหลั่งออกมา โดยจากการวิจัยนั้นพบว่า โกรทฮอร์โมนจะช่วยส่งเสริมการทำงานของต่อมน้ำเหลืองสำคัญที่มีชื่อว่า ต่อมไทมัส ซึ่งมีหน้าที่ผลิตเซลล์ภูมิคุ้มกัน (ทีเซลล์) ให้มีจำนวน ขนาด และความแข็งแรงที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

 

     เราจึงควรนอนหลับให้สนิทและหลับให้ลึก โดยเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา ปิดม่านให้มิดชิด ไม่มีเสียงหรือแสงมารบกวน ไม่ควรดูทีวีหรือเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน เพราะจะทําให้สมองตื่นตัวหรือเกิดความเครียดจนนอนไม่หลับได้

 

5  อาบน้ำร้อนสลับเย็น

 

• การอาบน้ำร้อนสลับเย็นนั้น จะช่วยกระตุ้นให้ระบบประสาทอัตโนมัติของร่างกายทำงาน ในการสร้างความร้อนขึ้นจากกระบวนการเผาผลาญอาหาร

 

     ส่งผลให้กระบวนการเผาผลาญอาหารทำงานได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของร่างกายในการปรับตัวและฟื้นสภาพ ช่วยกระตุ้นต่อมน้ำเหลือง ลดการอักเสบ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรค โดยเริ่มที่น้ำร้อนก่อน แล้วเปลี่ยนเป็นน้ำเย็น จากนั้น กลับไปที่น้ำร้อน แล้วมาเย็น สลับกัน 2 ครั้งทุกครั้งที่อาบน้ำ

 

6  ทานอาหารบำรุงน้ำเหลือง

 

✅ เน้นทานผักผลไม้สด ซึ่งเอนไซม์และกรดในผลไม้มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดระบบน้ำเหลือง

 

✅ ถั่วและเมล็ดธัญพืช เช่น วอลนัท อัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง และเมล็ดทานตะวัน ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว และโอเมก้า 3 ที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ในระบบน้ำเหลือง

 

✅ เลือกทานอาหารที่มีความสด สะอาด และปนเปื้อนให้น้อยที่สุด และหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ร่างกายเกิดท็อกซินได้ เช่น น้ำตาลขาว แป้งขัดขาว และเนื้อสัตว์ย่อยยาก

 

❎ เลี่ยงทานอาหารรสจัด ของหวาน ของมัน ของทอด

 

✅ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ เพราะระบบการไหลเวียนของน้ำเหลืองนั้นจำเป็นต้องอาศัยน้ำเป็นตัวขับเคลื่อน หากร่างกายขาดน้ำ ระบบการไหลเวียนน้ำเหลืองก็จะติดขัด

 

✅ ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกิดโรคอ้วน ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของความผิดปกติของระบบการไหลเวียนของเลือดและระบบน้ำเหลืองในร่างกาย

 

7  บำรุงน้ำเหลืองด้วยศาสตร์แผนจีน

 

กัวซา 🔹 เป็นการกระตุ้นและส่งเสริมให้การทำงานของระบบหมุนเวียนเลือดและน้ำเหลือง

 

ฝังเข็ม 🔹 สามารถปรับการทำงานของระบบประสาทและน้ำเหลืองในร่างกาย

 

นวดทุยหนา 🔹 เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อและกระตุ้นต่อมน้ำเหลืองรวมถึงระบบการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น

 

สมุนไพรตำรับ 🔹 มุ่งการฟื้นฟูอวัยวะปอดร่วมด้วยกับการปรับสมดุลเลือดลม ขจัดพิษความร้อน-ความชื้นที่สะสมในร่างกาย กระจายลมหยาง ทะลวงเส้นลมปราณ ปรับสมดุลระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยส่งเสริมสารเหลวที่มีผลในการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนัง ส่งเสริมฟื้นฟูระบบน้ำเหลือง ลดผื่นลมพิษ และโรคทางผิวหนังต่างๆ

 

• หากนำแนวทางการปฏิบัติข้างต้นมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ระบบน้ำเหลืองก็จะแข็งแรงและมีระบบไหลเวียนที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคและสุขภาพองค์รวมของคุณให้ดีขึ้นในที่สุด

 

ยาสมุนไพรจีน,สมุนไพรจีนโบราณ,ยาจีน,ตำรับ,ร้านขายยาจีน