ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน
14 เช็คลิสต์ เสพติดความเครียดภัยเงียบที่มองข้าม

14 เช็คลิสต์ เสพติดความเครียดภัยเงียบที่มองข้าม

หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่นั้นสุดแสนจะวุ่นวายทั้ง สุขก็ดีทุกข์ก็แยะ ไหนจะสถานการ์โควิดตอนนี้ ที่กำลังทำให้ทุกคน วิตกกังวลกันต่างๆมากมาย นอกจากกลัวว่าจะติดเชื้อ ยัง ตกงาน เงินหมด ออก

หากคุณมีอาการผิดปกติที่ตรงกับ อาการแสดง ด้านล่างอย่างน้อย 5 ข้อ คุณกำลังมีความเสี่ยง
1.  ✅ขี้เกียจตื่นนอนตอนเช้า
2.  ✅อ่อนเพลีย ไม่มีแรง อยากงีบหลับ ช่วงกลางวัน
3.  ✅ง่วงแต่นอนไม่หลับ
4.  ✅มีอาการวิงเวียน ศีรษะ หน้ามือ เวลาเปลี่ยนท่าทาง (ลุก-นั่ง)
5.  ✅ปวดประจำเดือนบ่อย
6.  ✅ท้องอืด อาหารไม่ย่อย
7.  ✅ท้องผูก
8.  ✅เครียด ซึมเศร้า
9.  ✅คุมอาหาร ออกกำลังการเป็นประจำแต่น้ำหนักไม่ลดลง
10.✅ทานของหวานแล้วรู้สึกดีขึ้น
11. ✅ประจำเดือนมาไม่ปกติ
12.✅กลัวหนาว มือเท้าเย็น
13.✅สีหน้าหมองคล้ำ
14.✅ฝันบ่อยครั้ง ​

ตามศาสตร์แผนจีน      
ความเครียด ส่งผลกระทบทำให้เกิดอาการชี่พร่อง ซึ่งเกี่ยวพันถึงอวัยวะต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หัวใจ ปอด ตับ ม้าม ไต เป็นต้น เส้นลมปราณที่ไปหล่อเลี้ยงหัวใจ ปอด มีภาวะชี่พร่องไม่สามารถผลักดันเลือดให้ไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้อย่างพอเพียง รวมถึงชี่ม้ามอ่อนแอ ทําให้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงชี่และเลือดได้ ชี่ไตพร่อง ชี่และเลือดไม่สามารถโคจรได้เป็นปกติเกิดพร่องในเส้นลมปราณและทําให้การหล่อเลี้ยงบํารุงทําได้ไม่ดีสิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของโรคทั้งสิ้น อาการแสดงออก จะมีอาการเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ความเครียด ความอยากอาหารลดลง เหนื่อยอ่อนเพลีย สีหน้าซีด การย่อยอาหารไม่ดี เมารถ เมาเรือง่าย รวมทั้งควบคุมอารมณ์ได้ไม่ดี ปฏิกิริยาเชื่องช้า จิตใจไม่สดชื่นกลุ่มที่มีอาการมากจะมีอาการหัวใจเต้นเร็วไม่ต่อเนื่อง มักเวียนศีรษะในท่ายืน หายใจลําบาก เสียงค่อย คลุมเครือ ร่างกายขาดการบํารุง แขนขาทั้งสี่หนาวเย็นหรืออาจเป็นมากจนหมดสติได้ คือการกระตุ้นการไหลเวียนเลือด

คำแนะนำวิธีบรรเทาความเครียดจากแพทย์แผนจีน
✅ควรสังเกตุสิ่งกระตุ้นว่าสิ่งใดที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ หากทราบแล้วควรทำการหลีกเลี่ยง
✅ควรทำใจให้สบาย งดความเครียด งดความกังวล รู้จักปล่อยวาง เพื่อให้ร่างกาย และจิตใจผ่อนคลาย
✅ควรดื่มน้ำให้มาก เพื่อให้เลือดในร่างกายไหลเวียนดีขึ้น และลดการหนือข้นของระบบเลือด
✅ควรนอนก่อนเวลา 22.30 น. เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่
✅ควรงดอาหารมัน ทอด ปิ้ง ย่าง เพราะอาหารเหล่านี้อาจมีผลให้อาการไมเกรนกำเริบได้
✅งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ระบบประสาท และสมองผิดปกติ
✅งดสูบบุหรี่ เนื่องจากการสูบบุหรี่จะเพิ่มความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดสมองตีบ
✅ออกกำลังกาย การออกกำลังกายทำได้หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละคนนะคะ การออกกำลังกายจะช่วยขับเคลื่อนลมปราณที่ติดขัดอยู่ภายในร่างกายให้ไหลเวียนได้ดีขึ้น นอกจากนี้เหงื่อที่ออกมาเยอะๆยังจะช่วยระบายความร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

วิธีการรักษาโรคเสพติดความเครียดตามศาสตร์แพทย์แผนจีน

ฝังเข็ม      

จุดฝังเข็ม 1จุด เฟิงฉือ เราสังเกตที่ไรผมตรงท้ายทอยของเราสองข้างจะมีรอบบุ๋มหรือรอยเว้าทางซ้ายและขวา ถ้าคนไข้เป็นหวัด ปวดศีรษะปวดต้นคอ  2จุดไป่ฮุ่ย กลางหัว ตรงกลางศีรษะ คนไข้ที่มีความดัน ปวดศีรษะรักษาอาการอัมพาต โรคหลอดเลือดในสมอง 3 จุดอิ้งถาง อยู่กึ่งกลางระหว่างหัวคิ้ว เป็นจุดที่ช่วยผ่อนคลายจิตใจ ช่วยลดความเครียด ผ่อนคลายลดความวิตกกังวล ช่วยให้หลับสบาย

การใช้ยาจีน              

ทานยาสมุนไพรจีนแคปซูลที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ปลอดภัยไร้สารตกค้าง ตามแต่ละอาการ เช่น กรณีกลุ่มอาการปวดศรีษะเนื่องจากความเครียด ส่งผลกระทบฝห้หยางตับแกร่ง จึงควรทานยาสมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณ ระบายตับ ลดหยาง ช่วยการไหลเวียน แก้ปวดศีรษะ เป็นต้น

นวดกดจุด

การกดจุด วิธีนี้สามารถกระตุ้นการไหลเวียนลมปราณในร่างกายได้ช่วยปรับสมดุลของตับและม้ามได้ด้วย ทำได้โดยใช้นิ้วชี้โป้งขวากดไปที่ง่ามมือข้างกระดูกระหว่างนิ้วชี้และนิ้วโป้งของมือซ้าย กดค้างไว้2-3นาทีสลับกดไปมาทั้งสองข้าง เราเรียกจุดนี้ว่า “เหอกู่” อีกจุดหนึ่งที่ช่วยได้ดีคือจุด “ไท่ชง” อยู่บริเวณง่ามกระดูกระหว่างนิ้วหัวแม่เท้าและนิ้วชี้กดค้างไว้เช่นเดียวกับเหอกู่

สมุนไพรที่ช่วยบรรเทาความเครียด
ปักคี้ 黃芪 ช่วยบำรุงเลือด ลดอาการวิงเวียนศรีษะหน้ามืดตาลาย ใจสั่น
เสกตี่生地黄ช่วยบำรุงอิน บำรุงเลือด และตับทำให้ตาสว่าง  
เก๋ากี้枸纪子บำรุงสายตา เสริมจริงหรือสารจำเป็นที่มีอยู่ในร่างกาย บำรุงตับและไต  
โสม 党参   ช่วยสร้างน้ำหล่อลื่นให้กับร่างกาย เหมาะสำหรับภาวะเลือดพร่อง หายใจลึกแล้วใจสั่นวิงเวียนศรีษะหน้ามืดตาลาย เบื่ออาหาร เห็ดหลินจือ 灵芝 ช่วยเสริมสร้างการทำงานของหัวใจและปอดลดน้ำตาลในเลือด ปรับภาวะเลือดและพลังพ่องขี้หลงขี้ลืม ปวดเมื่อน ฝันบ่อยนอนไม่หลับ​

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

ติดต่อเรา

บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด

67/42 หมู่ 4 ตำบล บางใหญ่
อำเภอ บางใหญ่ จังหวัด นนทบุรี 11140

facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน youtube ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน map ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

Design by Genius

©2021 PRACHYA. ALL RIGHTS RESERVED.​