ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน
4 เทคนิคการแพทย์แผนจีนสร้างสมดุลสุขภาพ

4 เทคนิคการแพทย์แผนจีนสร้างสมดุลสุขภาพ

ในการแพทย์แผนจีน เพื่อลดและจัดการความเจ็บปวด หรืออาจเกิดอาการ นอนไม่หลับ ทำไงดีผู้ปฏิบัติงานได้รวมการใช้สมุนไพรคลายเครียด การฝังเข็ม และการเปลี่ยนแปลงอย่างครอบคลุมในด้านอาหารและวิถีชีวิต การแพทย์แผนจีน (TCM) มีวิวัฒนาการมานับพันปี TCM ครอบคลุมวิธีการต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้บรรลุและรักษาสุขภาพที่ดีที่สุด การแพทย์แผนจีนมองว่าความเจ็บปวดเป็นภาวะที่พลังงานของร่างกาย (Qi) ผู้ปฏิบัติงาน TCM ใช้แนวทางปฏิบัติด้านจิตใจและร่างกายที่หลากหลาย ตลอดจนผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรเต่างๆเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพ อาทิเช่น ถังเช่าสกัด

ต่อไปนี้คือเทคนิคการแพทย์แผนจีนที่มักพบเห็นได้ทั่วไปเพื่อสร้างสมดุลให้กับสุขภาพของคุณ


1. การฝังเข็มบำบัดการฝังเข็ม          
เป็นเทคนิคที่ผู้ปฏิบัติงานกระตุ้นส่วนต่างๆ ของร่างกายที่เรียกว่าจุดฝังเข็มหรือจุดฝังเข็มด้วยเข็มที่ละเอียดมากและปราศจากเชื้อ เชื่อกันว่าการฝังเข็มช่วยรักษาสมดุลระหว่างหยินและหยาง ในการแพทย์แผนจีน (TCM) มีจุดฝังเข็มมากถึง 2,000 จุดบนร่างกายมนุษย์ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยเส้นเมอริเดียนหลัก 12 จุด แสดงให้เห็นในการศึกษาว่าการฝังเข็มช่วยกระตุ้นการปลดปล่อยยาแก้ปวดตามธรรมชาติของร่างกายและส่งผลต่อพื้นที่ในสมองที่เกี่ยวข้องกับการประมวลผลความเจ็บปวด การฝังเข็มได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ในการจัดการความเจ็บปวดเรื้อรังในส่วนต่างๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ยังอาจช่วยลดความถี่ของอาการปวดหัวไม่หายตึงเครียดและเป็นวิธีคลายเครียดจากการทำงานได้

2. ครอบแก้ว/ขูด          
การครอบแก้วเป็นการนวดแผนจีนประเภทหนึ่ง ซึ่งประกอบด้วยการวาง “ถ้วย” แก้วหรือพลาสติก (ทรงกลมเปิด) ไว้บนร่างกาย การขูดหรือ “กัวซา” เป็นเทคนิคการแพทย์พื้นบ้านที่ใช้หยก กระดูก หรือหินเรียบขูดตามผิวหนังเพื่อปล่อยสารพิษและสิ่งกีดขวางที่ติดอยู่ที่ผิว ผู้ปฏิบัติงาน TCM อุ่นถ้วยโดยใช้สำลีก้อนหรือสารไวไฟอื่นๆ อากาศในถ้วยทำให้เกิดแรงดันภายในถ้วยต่ำ ทำให้เกิดสุญญากาศและทำให้ถ้วยเกาะติดกับผิวหนังได้ ขูดจนเกิดจุดแดงแล้วมีรอยช้ำปกคลุมบริเวณที่ทำการรักษา

3. การรักษาด้วยยาสมุนไพร
ผลิตภัณฑ์สมุนไพรจีนได้รับฟศึกษาปัญหาทางการแพทย์มากมาย เภสัชตำรับยาจีนมีสูตรสมุนไพรคลายเครียดโบราณหลายพันสูตรสำหรับโรคต่างๆ การใช้ยาจีนกำลังแพร่กระจายและด้วยเหตุผลที่ดี สารที่แพทย์แผนจีนใช้กันมากที่สุดอาจมาจากใบ ราก ลำต้น ดอก และเมล็ดพืชที่แตกต่างกัน Corydalis (Yu Jin) เป็นหัวที่ใช้ในการแพทย์แผนจีนในการรักษาอาการปวดเรื้อรัง ถั่งเช่าสกัดเป็นสารที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดสำหรับชุดการรักษาที่กว้างที่สุด อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับประสิทธิภาพ

4. ทุยหน่า          
การนวดทุยหน่าเป็นการผสมผสานระหว่างการนวด การกดจุด และรูปแบบอื่นๆ ของการจัดการร่างกาย เป็นการบำบัดร่างกายแบบเอเชียชนิดหนึ่งที่ใช้ในประเทศจีนมานานหลายศตวรรษ ผู้ปฏิบัติงานอาจใช้สมุนไพรประคบ ขี้ผึ้ง และความร้อนในร่างกายเพื่อเพิ่มเทคนิคเหล่านี้ ประเภทของการนวดที่ทำโดยผู้ฝึกทุยหน่านั้นค่อนข้างจะแข็งแรงในบางครั้ง ทุยหน่าเหมาะที่สุดในการรักษาอาการปวดเรื้อรังและภาวะกล้ามเนื้อและกระดูก

แหล่งที่มา
https://daoisttraditions.edu/chinese-medicine-for-pain-management
https://www.nccih.nih.gov/health/traditional-chinese-medicine-what-you-need-to-know
https://www.practicalpainmanagement.com/patient/treatments/alternative/6-traditional-chinese-medicine-techniques

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

ติดต่อเรา

บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด

67/42 หมู่ 4 ตำบล บางใหญ่
อำเภอ บางใหญ่ จังหวัด นนทบุรี 11140

facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน youtube ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน map ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

Design by Genius

©2021 PRACHYA. ALL RIGHTS RESERVED.​