ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน
5 สมุนไพรที่ช่วยบำรุงเลือดที่ต้องหามาทานให้ได้ถ้าอยากสุขภาพดี​

5 สมุนไพรที่ช่วยบำรุงเลือดที่ต้องหามาทานให้ได้ถ้าอยากสุขภาพดี​

เคยสงสัยไหมว่าทำไมตัวเองถึงมีผิวแห้ง ซีดเหลือง เล็บเปราะง่าย ผมขาดผมบางกว่าคนทั่วไป บางครั้งก็รู้สึกมือเท้าเย็น เป็นตะคริวง่าย สาเหตุทั้งหมดอาจมาจาก “เลือด” ของเราก็เป็นได้

ซึ่งในทางแพทย์แผนจีนมองว่ามี 4 อวัยวะสำคัญในการผลิตเลือด คือ

"หัวใจ" เป็นเจ้าแห่งเลือด จะสูบฉีดเลือดมาที่ปอด
"ปอด" เป็นเจ้าแห่งชี่ จะแผ่กระจายช่วยพาเลือดให้ไหลเวียนไปทั่วร่างกาย
"ตับ" จะสะสมและรักษาสมดุลของเลือด และคอยควบคุมให้เลือดไหลเวียนอย่างราบรื่น
"ชี่ของม้ามช่วยควบคุมให้เลือดไหลเวียนอยู่ภายในเส้นเลือด

อีกทั้งเลือดยังเกี่ยวข้องกับจิตใจโดยตรง เป็นสิ่งจำเป็นต่อการทำงานของจิตใจ ถ้าเลือดเพียงพอก็จะทำให้จิตใจแจ่มใส ถ้าเลือดที่หัวใจและตับพร่องจะทำให้มีอาการใจสั่น นอนไม่หลับ หรือมักจะฝันตลอดทั้งคืน ความจำเสื่อม หงุดหงิด กระวนกระวาย และหมดสติ หากเลือดอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย จนเพียงพอที่จะช่วยหล่อเลี้ยงอวัยวะทั่วร่างกาย ทั้งภายในและภายนอกปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป  

วันนี้หมอมี 5 สมุนไพรที่ช่วยบำรุงเลือดที่ควรค่าแก่การลอง ได้แก่
✅ตังกุย มีรสหวาน เผ็ด และอุ่น เข้าสู่เส้นลมปราณตับ หัวใจ และม้าม  บำรุงเลือด ช่วยการไหลเวียนของเลือด ทำให้ประจำเดือนสม่ำเสมอ ระงับปวด ทำให้ลำไส้ชุ่มชื้นและช่วยระบาย
✅เก๋ากี้ มีรสหวาน เข้าสู่เส้นลมปราณตับและไต  บำรุงตับและไต เสริมสารจิงช่วยให้มองเห็นชัดขึ้น
✅เสกตี่(หวงฉี) บำรุงชี่ ระงับเหงื่อ ขับปัสสาวะลดอาการบวม เพิ่มสารจินสร้างเลือด ทำให้ชี่ไหลเวียน ระงับปวด ช่วยรักษาบาดแผลและสร้างเนื้อเยื่อ
✅ส้มแขก(เฉินผี) มีรสขม เผ็ด และอุ่น เข้าสู่เส้นลมปราณปอดและม้าม  ปรับการไหลเวียนของชี่ ช่วยให้การทำงานของม้ามดีขึ้น ขับความชื้นละลายเสมหะ แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ ทานอาหารได้น้อย อาเจียน ท้องเสีย ไอมีเสมหะมาก
✅โสม บำรุงหยวนชี่ได้ดีมาก บำรุงม้ามและปอด เสริมสารจิงบำรุงเลือด สงบจิตใจและบำรุงสมองตามที่กล่าวมาข้างตนและยังมีสมุนไพรอื่นๆอีกมากมาย เช่น เง็กเต็ก อึ่งคี้หรือปั๊กคี๊ ห่วยชัว เง็กเต้ก เหง้าบัว ฯลฯหากทุกท่านอยากสุขภาพดีอย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วยนะครับ  

อ้าง 12 สมุนไพรจีน ช่วยบำรุงสุขภาพ (mgronline.com)

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

ติดต่อเรา

บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด

67/42 หมู่ 4 ตำบล บางใหญ่
อำเภอ บางใหญ่ จังหวัด นนทบุรี 11140

facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน youtube ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน map ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

Design by Genius

©2021 PRACHYA. ALL RIGHTS RESERVED.​