ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน
สุดยอดอาหารและสมุนไพรบำรุงสายตา​

6 วิธีบำรุงปอดด้วยศาสตร์แผนจีน​

✅ ไอเรื้อรัง น้ำมูกและเสมหะมาก หอบหืด
✅ น้ำเสียงแหบพร่า สั่นเครือ ไม่กังวาล พูดแล้วเหนื่อยง่าย
✅ ชาตามปลายมือปลายเท้า แขนขาเย็นผิดปกติ
✅ ผิวพรรณแห้งกร้าน ไม่สดใส เป็นสิวและผื่นภูมิแพ้ง่าย​      

หากใครมีอาการเหล่านี้ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า “ปอด” ของเรานั้นกำลัง “อ่อนแอ” โดยปอดเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะการทำงานของร่างกายทั้งหมดทุกส่วนจำเป็นต้องอาศัยอากาศบริสุทธิ์เป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อน ดังนั้น หากปอดทำงานได้ไม่ดี ก็จะก่อให้เกิดผลเสียต่อทุกระบบในร่างกาย จนเกิดโรคภัยต่าง ๆ ขึ้นได้ในระยะยาว      

ดังนั้น เราจึงควรหันมาดูแลรักษาปอดให้มากขึ้น โดยทางปราชญาจะมาแนะนำแนวทางการบำรุงและเสริมพลังปอดด้วยแนวทางธรรมชาติให้ลองนำไปปฏิบัติตามกัน

1 . หลับ-ตื่นตามหลักนาฬิกาชีวิต
• ตำรับนาฬิกาชีวิตในศาสตร์แพทย์แผนจีน ระหว่างเวลา 03.00 - 05.00 น. นั้นเป็นช่วงเวลาของปอด เราจึงควรนอนในห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก อุณหภูมิไม่หนาวจนเกินไป สวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิดโดยเฉพาะในบริเวณหน้าอก หรือนำผ้าห่มมาคลุมร่างกายเพื่อให้อบอุ่น หลังจากตื่นก็ควรออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด เพื่อเพิ่มพลังของปอดในการขจัดสารพิษออกจากร่างกาย

2 . ออกกำลังเสริมปอด
• การบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานสมบูรณ์ขึ้น เช่น ระบบหายใจ ระบบเลือด ระบบประสาท โดยเน้นการออกกำลังกายที่ควบคู่ไปกับการกำหนดลมหายใจเข้าออกอย่างเป็นระบบ อย่างชี่กง ไทเก็ก หรือโยคะ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของปอดและอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการหายใจ อย่างกล้ามเนื้อกระบังลม หรือกล้ามเนื้อช่องท้อง เพื่อให้ร่างกายหายใจได้อย่างสมบูรณ์ ลึก ยาว ในจังหวะที่สมดุล สามารถนำพาออกซิเจนเข้าไปหล่อเลี้ยงได้ทั่วถึงทุกส่วนของร่างกาย และดึงเอาของเสียออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3 . แกว่งแขนบริหารปอด
• หนึ่งในการบริหารร่างกายที่ทำได้ง่าย แต่กลับมีประโยชน์เป็นอย่างมากคือ “การแกว่งแขน” ในทางการแพทย์แผนจีนยังเชื่อว่า บริเวณแขนของเรามีเส้นลมปราณสำคัญพาดผ่านอยู่มากมาย เช่น เส้นลมปราณซานเจียว เส้นลมปราณหัวใจ และเส้นลมปราณปอด การแกว่งแขนจะช่วยให้พลังชี่ในเส้นลมปราณเหล่านี้ไหลเวียนได้ดีขึ้น เพียงแกว่งแขนเป็นประจำทุกวัน วันละประมาณ 30 นาที ก็จะช่วยให้ปอดและสุขภาพร่างกายองค์รวมแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

4 . ฝึกหายใจลึก-ยาว
• ในศาสตร์การแพทย์แผนจีนโบราณได้กล่าวว่า การหายใจที่สมบูรณ์ ลึก และยาว และมีจังหวะที่สมดุล จะเป็นการนำพาอากาศ (ชี่) เข้าไปหล่อเลี้ยงได้จนทั่วถึงทุกส่วนของร่างกาย และเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับปอด โดยสูดลมหายใจเข้าช้า ๆ ลึก ๆ ผ่านจมูก ให้หน้าท้องขยายออก จากนั้นให้หายใจเอาอากาศออกมาให้หมด โดยไหลออกผ่านจมูกอย่างช้า ๆ และหน้าท้องหดกลับเข้า พยายามฝึกหายใจเช่นนี้ในชีวิตประจำวันเพื่อให้ร่างกายจดจำการหายใจลึกจนกลายเป็นปกติ

5 . เลี่ยงอากาศเย็น-ชื้น
• หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศเย็นหรือชื้นเป็นเวลานาน โดยเฉพาะห้องแอร์เย็นจัด แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น สถานที่ทำงานเปิดเครื่องปรับอากาศเย็นจัดตลอดเวลา ก็ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด หรือใช้ผ้าคลุม และหาเวลาออกมาสูดอากาศภายนอกบ้างเป็นบางครั้ง  

6 . ทานอาหาร-สมุนไพรบำรุงปอด
• หากอยู่ในสภาพอากาศที่เย็นและชื้น ให้หันมาทานอาหารหรือสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนและช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับปอด เช่น

ขิง - เสริมสร้างระบบทางเดินหายใจ ให้ความอบอุ่นยามอากาศหนาวชื้น และช่วยต้านการอักเสบ
กระเทียม - ช่วยต้านการอักเสบ ขับเสลดในระบบทางเดินหายใจ แก้ไอและหอบหืด สมอ - ช่วยให้ชุ่มคอ ลดอาการไอและเสียงแหบแห้ง ลดความร้อนในปอด
ขมิ้นชัน - ช่วยลดอาการอักเสบของอวัยวะต่าง ๆ รักษาแผลอักเสบในปอดได้ แก้ไข้ร้อน และช่วยลดเสลด
ห่วยซัว - บำบัดอาการไอและมีเสมหะเนื่องจากโรคปอด
ซัวเซียม - ช่วยบำรุงปอด แก้ไอขับเสมหะ ใช้บำบัดอาการไอเรื้อรัง เสมหะเป็นฟอง ซูบผอม ซึมเซา เสมหะมีเลือดปน
ตั้งเซียม - บำรุงพลังและม้าม ชุ่มปอด เพิ่มน้ำในร่างกาย ใจสั่น หายใจไม่เต็มปอด และท้องเดิน

นอกจากนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารมัน เครื่องดื่มเย็นจัด อาหารรสจัด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

ติดต่อเรา

บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด

67/42 หมู่ 4 ตำบล บางใหญ่
อำเภอ บางใหญ่ จังหวัด นนทบุรี 11140

facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน youtube ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน map ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

Design by Genius

©2021 PRACHYA. ALL RIGHTS RESERVED.​