ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน
โรคหวัดไม่ใช่เรื่องเล็กอย่างที่คิด

โรคหวัดไม่ใช่เรื่องเล็กอย่างที่คิด

ในปัจจุบันเมื่อสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลง มีผลให้ร่างกายของเรานั้นปรับตัวไม่ทัน เมื่อร่างกายเราอ่อนแอลง จึงส่งผลให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่างๆขึ้น โดยเฉพาะอาการของไข้หวัดซึ่งพบได้เป็นส่วนใหญ่ แต่มักจะมีอาการไม่รุนแรงมาก อาจมีไข้ แต่เป็นไข้ไม่สูง (ไม่เกิน 38 องศาเซลเซียส) กลัวหนาว ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว ตาแพ้แสง มีคัดจมูก จาม ไอ เสียงแหบ มีน้ำมูกใส อ่อนเพลีย บางครั้งอาจมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย

โดยอาการในแต่ละรายจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละครั้งของการเป็นหวัด แต่โดยทั่วไปอาการจะไม่มาก และสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวนั้นมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะมาจากปัจจัยภายนอกมากระทบ เช่น ลม ความเย็น ความร้อน ความชื้น รวมถึงสุขภาพความแข็งแรงของร่างกายหากอยู่ในภาวะที่ร่างกายอ่อนแอ ก็มักจะถูกกระทบจากปัจจัยภายนอกต่างๆได้โดยง่าย แม้สภาพอาการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย ซึ่งอาการต่างๆของโรคหวัดนั้น เกิดเมื่อพลังของร่างกายต่อสู้กับเหตุแห่งโรคที่รุกล้ำเข้ามา เมื่อเป็นหวัด ในทางการแพทย์แผนจีน จะต้องแยกแยะก่อนว่าเป็นหวัดแบบไหน

ซึ่งจำแนกจากที่เป็นกันบ่อยในบ้านเราได้สองกลุ่มใหญ่ คือหวัดแบบร้อน กับหวัดแบบเย็น​

หวัดแบบร้อน
เกิดจากไฟซึ่งเป็นเหตุแห่งโรครุกล้ำเข้ามาทางจมูกและ🛎อาการ :ไข้สูง กลัวหนาวน้อย มีเหงื่อ คอแห้งหรือเจ็บคอ และ ปวดหัวไม่หาย ปวดเมื่อย เสมหะสีเหลือง น้ำมูกข้น อาการตาแห้ง🏥การรักษา:ขับลม ลดร้อน กระจายปอด ขจัดอาการภายนอก💡แนะนำ:ให้ทานอาหารลดความร้อน เช่น เก็กฮวย ให้ดื่มน้ำมากๆเพื่อขับปัสสาวะให้ความร้อนในร่ากายลดลง

การดูแลตัวเองเมื่อเริ่มเป็นหวัดชนิดร้อน
ใช้สมุนไพรรสเผ็ด ฤทธิ์เย็น เช่น เก๊กฮวย หัวไช้เท้า สะระแหน่
ใช้ยาตำรับ หยินเชี่ยวส่าน
ตัวอย่างเครื่องดื่มที่เหมาะสม เช่น น้ำเก๊กฮวย ชาสะระแหน่ เป็นต้น
ดื่มน้ำบ่อยๆ
การทำกัวซา

หวัดแบบเย็น
เกิดเนื่องจากร่างกายถูกลมและความเย็นคุกคาม ผ่านรูขุมขนที่แผ่นหลังหรือต้นคอ🛎อาการ :กลัวหนาวมาก ไข้ไม่สูง ไม่มีเหงื่อ คอไม่แห้งอาจมีคันคอ และ ปวดหัว ปวดเมื่อย คัดจมูก น้ำมูกใส🏥การรักษา:ขับลม กระจายเย็น กระจายปอด ขจัดอาการภายนอก💡แนะนำ:ให้ทานอาหารรสเผ็ดอุ่น เช่น ขิง หัวหอม ต้นหอม อย่างเช่น น้ำขิง ไก่ผัดขิงพริกไทยดำใส่หัวหอมด้วย

การดูแลตัวเองเมื่อเริ่มเป็นหวัดชนิดเย็น
ใช้สมุนไพรรสเผ็ด ฤทธิ์อุ่น เช่น ขิง ต้นหอม กุ้ยกีใช้ยาตำรับ เก๋อเกินทาง กุ้ยจือทางตัวอย่างเครื่องดื่มที่เหมาะสม เช่น น้ำขิง เป็นต้นทำให้ร่างกายอบอุ่น

อ้างอิง เป็นไข้หวัดกินยาแผนปัจจุบันแล้วไม่หายทำไงดี? กินขิงช่วยได้ ! - Huachiewtcm

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

ติดต่อเรา

บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด

67/42 หมู่ 4 ตำบล บางใหญ่
อำเภอ บางใหญ่ จังหวัด นนทบุรี 11140

facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน youtube ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน map ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

Design by Genius

©2021 PRACHYA. ALL RIGHTS RESERVED.​