ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน
อย่าปล่อยให้ความดันสูงทะลุเพดาน

อย่าปล่อยให้ความดันสูงทะลุเพดาน

ความดันโลหิต เป็นแรงดันเลือดที่เกิดจากหัวใจสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกาย ซึ่งวัดค่าได้ 2 ค่าได้แก่ - ความดันโลหิตค่าบน คือ แรงดันโลหิตขณะที่หัวใจบีบตัวเต็มที่ - ความดันโลหิตค่าล่าง คือ แรงดันโลหิตขณะที่หัวใจคลายตัวเต็มที่

ปัจจัยเสี่ยงและสาเหตุของภาวะความดันโลหิตสูง

อายุ
ยิ่งอายุมากขึ้นความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูงจะสูงมากขึ้น ความเสี่ยงของภาวะความดันโลหิตสูงในเพศชายมักเพิ่มขึ้นเมื่อมีอายุ 64 ปีขึ้นไป และ 65 ปี ในเพศหญิง

ประวัติทางการแพทย์ของครอบครัว
อีกหนึ่งสาเหตุหลักของโรคความดันโลหิตสูงมักเกิดการส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นผ่านทางพันธุกรรม  

โรคอ้วน
ความดันโลหิตสูงมักเกิดขึ้นกับผู้ที่มีน้ำหนักเกิน เนื่องจากการมีน้ำหนักมากร่างกายก็ยิ่งต้องการเลือดไปเลี้ยงออกซิเจนและสารอาหารมากขึ้น  

การใช้ชีวิตอยู่ประจำ
ผู้ที่ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายมักจะมีอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ซึ่งหมายความว่าหัวใจทำงานหนักมากขึ้นในการหดตัวแต่ละครั้ง  

การสูบบุหรี่
การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่เพิ่มความดันโลหิตชั่วคราวในทันที แต่สารเคมีที่พบในยาสูบสามารถทำให้เยื่อบุผนังหลอดเลือดเสียหายได้ ซึ่งจะส่งผลให้หลอดเลือดแดงตีบ แคบและมีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคหัวใจ ควันบุหรี่มือสองจะทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจมากยิ่งขึ้น  

อาหารที่มีเกลือสูง

อาหารที่มีโซเดียมสูงอาจส่งผลให้เกิดการคั่งของของเหลวทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง

อาหารที่มีโพแทสเซียมต่ำ

อาหารที่มีโพแทสเซียมต่ำทำให้ร่างกายเก็บโซเดียมไว้ในเลือดมากเกินไป เนื่องจากโพแทสเซียมทำงานเพื่อปรับสมดุลของปริมาณโซเดียมในร่างกาย  

การดื่มแอลกอฮอล์การดื่มแอลกอฮอล์
มากเกินไปสามารถทำลายหัวใจได้เมื่อเวลาผ่านไปและอายุเพิ่มมากขึ้นการที่ผู้หญิงดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าหนึ่งแก้วและผู้ชายดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าสองแก้วต่อวันอาจเป็นอีกสาเหตุหลักของโรคความดันโลหิตสูง

ความเครียด
ระดับความเครียดสูงอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นชั่วคราว  

จะสังเกตตัวเองได้อย่างไรว่าเริ่มมีภาวะความดันโลหิตสูง

วิงเวียนศีรษะ ตาลาย ปวดศีรษะ
ปวดศีรษะแบบหนักๆ
หน้าแดงตาแดง
ปากขมคอแห้ง
มีเสียงในหู หูตึง
เหงื่อออก
เมื่อยเอวและเข่าอ่อน

หากมีอาการเหล่านี้ให้สงสัยไว้ว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคความดันโลหิตสูงจัดอยู่ในกลุ่มอาการ “วิงเวียน” และ “ปวดศีรษะ” ในการแพทย์แผนจีน

ความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจล้มเหลว โรคไตวาย และโรคอัมพาต ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่มีอาการจนกว่าจะเกิดโรคแทรกซ้อนเหล่านี้ การตรวจวัดความดันสม่ำเสมอจะช่วยวินิจฉัยโรคความดันโลหิตสูงระยะเริ่มแรก และการควบคุมความดันโลหิตให้ได้ถึงเกณฑ์ปกติ ตั้งแต่เริ่มวินิจฉัยจะช่วยให้ไม่เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ

ตามทัศนะการแพทย์แผนจีน ความดันโลหิตสูงเป็นสัญญาณแสดงความผิดปกติของร่างกาย บ่งชี้ถึงความสามารถในการควบคุมร่างกายต่ำลง อันมาจากอิทธิพลต่างๆ บวกกับปัจจัยก่อโรค คือ ลม ไฟ และความชื้น (เสมหะ)

การแพทย์แผนจีนมองว่า วิถีชีวิตแบบไม่ค่อยเคลื่อนไหว ความเครียดอย่างต่อเนื่อง อาหารที่ไม่เหมาะกับสุขภาพ สภาพร่างกายที่สึกหรอ และสภาพโครงสร้างพื้นฐานของร่างกายที่บกพร่อง ล้วนส่งผลต่อความดันโลหิตทั้งสิ้น ความเสียหายภายในร่างกาย มักเกิดขึ้นต่อระบบหัวใจ ตับ และไต อาจเกิดการทำงานผิดปกติของเส้นลมปราณ "ชงม่าย" และ"ต้ายม่าย" ในสตรี ซึ่งในแต่ละบุคคลอาจมีรูปแบบความไม่สมดุลที่แตกต่างกันไป

หลักการรักษาจากสาเหตุและกลไกของโรค จำแนกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มอาการพร่องและกลุ่มอาการแกร่ง กลุ่มอาการพร่อง : ทะเลแห่งไขกระดูก (SuiHai) พร่อง หรือภาวะชี่และเลือดพร่อง ทวารสมองขาดการบำรุง    แบ่งเป็น 3 กลุ่มอาการ

1.กลุ่มอาการชี่และเลือดพร่องอาการและอาการแสดง:  วิงเวียน อาการเพิ่มขึ้นเมื่อเคลื่อนไหว ตรากตรำหรือเหนื่อยล้า หน้าซีดขาว ไม่มีชีวิตชีวาอ่อนเพลีย เปลี้ย ไม่อยากพูด ริมฝีปากและเล็บไม่สดใส ผมไม่เงางาม ใจสั่น นอนไม่หลับ รับประทานอาหารได้น้อยแน่นท้อง

2.  กลุ่มอาการสารจำเป็นของไตไม่เพียงพออาการและอาการแสดง: มีอาการวิงเวียนเรื้อรัง เซื่องซึม เมื่อยเอวและเข่าอ่อน นอนไม่หลับ ฝันมาก หลงลืมความจำเสื่อม ตาแห้ง สายตาเสื่อมลง หรือมีอาการหลั่งอสุจิโดยไม่รู้ตัว มีเสียงในหูฟันโยก หรือมีอาการแก้มแดงคอแห้ง มือเท้าและหน้าอกร้อน (ร้อนทั้งห้า)

3.  กลุ่มอาการหยางไตพร่องอาการและอาการแสดง: นอกเหนือจากกลุ่มอาการสารจำเป็นในไตไม่เพียงพอแล้ว อาจจะพบอาการร่วมอื่น ๆ เช่น หน้าซีด ร่างกายและมือเท้าเย็น ปัสสาวะบ่อยเวลากลางคืน เป็นต้น

กลุ่มอาการแกร่ง : ปัจจัยก่อโรค ได้แก่ ลม ไฟ และเสมหะ รบกวนทวารสมองแบ่งเป็น 3 กลุ่มอาการ ได้แก่

1.  กลุ่มอาการหยางตับเกินอาการและอาการแสดง: วิงเวียน มีเสียงในหู ปวดศีรษะและตาแบบบวมพอง ปากขม นอนไม่หลับ ฝันมาก อาการจะเพิ่มขึ้นหากตรากตรำหรือผูกโกรธ ในรายที่รุนแรงอาจหมดสติ หน้าแดง หงุดหงิดโกรธง่าย มือเท้าสั่น

2.  กลุ่มอาการเสมหะชื้นอุดกั้นภายในอาการและอาการแสดง: วิงเวียน รู้สึกศีรษะหนัก ๆ มึนงง เป็นอาการสำคัญ หรือมีอาการร่วมเวียนศีรษะรู้สึกสิ่งรอบตัวหมุน แน่นหน้าอก คลื่นไส้มักบ้วนน้ำลาย รู้สึกเหมือนตัวหนักไม่สดชื่น รับประทานอาหารได้น้อย นอนมาก

3. กลุ่มอาการเลือดคั่งปิดกั้นทวารอาการและอาการแสดง: วิงเวียน ปวดหัวไม่หายเหมือนเข็มแทง ปวดเฉพาะที่ เป็นอาการสำคัญ มักมีอาการหลงลืม นอนไม่หลับ แน่นหน้าอก ใจสั่น มือเท้าชาโดยเฉพาะในเวลากลางคืน

การแพทย์แผนจีนในการดูแลผู้ป่วยความดันโลหิตสูง จะใช้เวลามากกว่าการแพทย์แผนหลัก แต่การแพทย์แผนจีนจะมีอาการไม่พึงประสงค์น้อยกว่า และช่วยรักษาอาการที่เกี่ยวข้องจากความดันโลหิตสูง อีกทั้งลดความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อน เนื่องจากการแพทย์แผนจีนจะมองแบบองค์รวม จึงสามารถใช้ดูแลผู้ป่วยร่วมกับการแพทย์แผนหลักได้ หรือจะใช้เป็นแนวทางหลักในการดูและผู้ป่วยความดันโลหิตสูงในระยะแรก หรือระยะกลางก็ได้ ซึ่งบางท่านอาจหาถังเช่าสกัดเพื่อเป็นอาหารเสริมบำรุงร่างกาย

อ้างอิง
คุณเป็นความดันโลหิตสูงรึเปล่า? | โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ (siphhospital.com)
โรคความดันโลหิตสูง - Huachiewtcm
ภาวะโรคความดันโลหิตสูง: สาเหตุ อาการและวิธีรักษา | MedPark Hospital

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

ติดต่อเรา

บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด

67/42 หมู่ 4 ตำบล บางใหญ่
อำเภอ บางใหญ่ จังหวัด นนทบุรี 11140

facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน youtube ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน map ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

Design by Genius

©2021 PRACHYA. ALL RIGHTS RESERVED.​