ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน
ตังกุย มหัศจรรย์สมุนไพร "บำรุงเลือด"​

ตังกุย มหัศจรรย์สมุนไพร "บำรุงเลือด"​

ตังกุย หรือ โสมตังกุยสมุนไพรมหัศจรรย์มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน โดยเฉพาะมณฑลส่านซี มณฑลยูนาน และใต้หวัน เหมาะกับสภาพอากาศชื้น เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุยืนยาว รากของตังกุยคือส่วนที่จะนำเอาไปใช้เป็นยา ดังนั้นหากจะได้รากตังกุยที่ดี ก็จำเป็นต้องปลูกในสภาพอากาศที่มีความชื้นเหมาะสม มีดินที่อุ้มน้ำ และได้รับแสงรำไร มักจะพบตังกุยได้จากป่าดิบเขา และแหล่งเพาะปลูกตามภูเขาสูง

ตังกุย มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งความเสื่อมสภาพของเซลล์ วิตามินบี 12 วิตามินบีคอมเพล็กซ์ และกรดโฟลิคบำรุงเลือด กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ธาตุเหล็ก และแมงกานีส ช่วยบำรุงเลือด และช่วยในการผลิตเม็ดเลือดแดง ป้องกันภาวะโลหิตจางในสตรี นอกจากสารอาหารดังกล่าวแล้ว ตังกุยยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอื่น ๆ อีก เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ซิลิคอน สังกะสี และตังกุย ยังมีกรดต่าง ๆ เช่น กรดนิโคติน กรดปาลมิติก กรดสเตียริก กรดไมริสติก กรดไขมันไม่อิ่มตัว กรดไลโนเลอิก และไซโทสเตอรอล

ชาวจีนจะนิยมใช้โกฐเชียงหรือตังกุยมาก โดยรากส่วนบน จีนจะเรียก "ตังกุยเท้า" ซึ่งนำมาใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ส่วนรากแขนงจะเรียกว่า "ตังกุยบ๊วย" ซึ่งแพทย์แผนจีนจะใช้กับโรคสตรี เช่น ปวดเอว ปวดประจำเดือน ขับระดูของสตรี ปรับประจำเดือนให้เป็นปกติ แก้ประจำเดือนผิดปกติ ภาวะขาดประจำเดือน อาการร้อนวูบวาบ อาการท้องผูกของสตรีมีครรภ์ แก้รกตีขึ้น แก้ไข้บนกระดานไฟ ปรับการไหลเวียนของเลือดให้เป็นปกติ เป็นยาบำรุงโลหิต นอกจากนี้ยังใช้รักษาเกี่ยวกับอาการเลือดออกทุกชนิด ใช้ในภาวะขาดน้ำ ความผิดปกติของเส้นประสาท

ฤทธิ์ของยาตามภูมิปัญญาการแพทย์แผนจีน
ตังกุย มีรสหวานและเผ็ด อุ่น เข้าสู่เส้นลมปราณตับ หัวใจ และม้าม   ช่วยการไหลเวียนของเลือด บำรุงเลือด ทำให้ประจำเดือนสม่ำเสมอ ระงับปวด ทำให้ลำไส้ชุ่มชื้นและช่วยระบาย

ประโยชน์ของตังกุยในทางคลินิก

🎋แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นยาระบายท้องอ่อนๆ

🎋บรรเทาอาการปวดหัว ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว

🎋แก้หืดไอ แก้หอบ

🎋ใช้เป็นยาบำรุงโลหิต

🎋แก้ปวดประจำเดือน

🎋 แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ช่วยรักษาสมดุลของการไหลเวียนโลหิตในผู้หญิงให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ

🎋ยับยั้งเนื้องอกในมดลูก รังไข่

🎋รักษาอาการวูบวาบใน "ผู้หญิง"

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของตังกุย
ในเชิงเภสัชวิทยาจะเกิดผลใน 3 กรณี คือ

🏮 กรณีที่ 1เมื่ออยู่ในภาวะตั้งครรภ์ มดลูกจะมีความไวต่อภาวะความกดดันในโพรงมดลูกสูง สารสกัดจากรากตังกุยจะมีผลลดการบีบตัวของมดลูก ทำให้การตอบสนองต่อความกดดันในโพรงมดลูกน้อยลงและมีผลให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณมดลูกมากขึ้นโดยการขยายหลอดเลือดผลก็คือลดโอกาสในการแท้งบุตรได้

🏮 กรณีที่ 2สำหรับสตรีทั่วไปและสตรีภายหลังการคลอดบุตร ตังกุยจะมีผลต่อระบบประจำเดือน คือช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ แก้ปวดประจำเดือน มีรายงานว่าในสารสกัดของตังกุย มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการหดตัวของกล้ามเนื้อมดลูกได้ดี จึงนิยมใช้ตังกุยเป็นยาช่วยในการขับน้ำคาวปลา และช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้น

🏮 กรณีที่ 3สำหรับสตรีหลังหมดประจำเดือน มีการทดลองใช้ตังกุยร่วมกับตัวยาอื่นอีก 5 ชนิด พบว่าส่วนใหญ่มีอาการอาการร้อนวูบ มึนงง ตาพร่า และอาการไม่สบายในช่องท้องดีขึ้นประมาณ 70%  

ผลิตภัณฑ์ “ปราชญา” ตำรับสมุนไพรกลุ่มเป้าหมาย คือ บุคคลที่รักในการดูแลสุขภาพ ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ100 เปอร์เซ็นต์ ในรูปแบบตำรับสมุนไพรสำเร็จรูปที่มาในรูปแบบแคปซูล สะดวก พกพาง่าย ได้มาตรฐาน ปลอดภัยสมุนไพรคลายเครียด ,บำรุงสมอง ,อาหารบํารุงสายตาพร่ามัว ,อาหารเสริมบํารุงผิว , ถั่งเช่าสกัด

อ้างอิง ตังกุย ประโยชน์ดีๆ สรรพคุณเด่นๆ และข้อมูลงานวิจัย (disthai.com) ตังกุย (当归) - ข้อมูลสมุนไพรจีน - Huachiewtcm

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

ติดต่อเรา

บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด

67/42 หมู่ 4 ตำบล บางใหญ่
อำเภอ บางใหญ่ จังหวัด นนทบุรี 11140

facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน youtube ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน map ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

Design by Genius

©2021 PRACHYA. ALL RIGHTS RESERVED.​