ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน
ยาสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคเบาหวานในการแพทย์แผนจีน​

ยาสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคเบาหวานในการแพทย์แผนจีน​

โรคเบาหวานเป็นภาวะสุขภาพที่ร้ายแรงซึ่งเกิดขึ้นเมื่อร่างกายผลิตอินซูลินไม่เพียงพอหรือไม่สามารถผลิตได้เลย และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น          

กลูโคสที่ได้จากการสลายคาร์โบไฮเดรตที่เราบริโภคเข้าไปจะถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือด และฮอร์โมนที่เรียกว่าอินซูลินซึ่งผลิตโดยตับอ่อน ช่วยให้กลูโคสในเลือดเข้าสู่เซลล์และเติมพลังงานให้กับร่างกาย เมื่อเกิดโรคเบาหวานขึ้น กลูโคสไม่สามารถเข้าสู่เซลล์ได้อย่างเหมาะสม เนื่องจากขาดอินซูลินหรืออินซูลินไม่เพียงพอ ส่งผลให้มีการสะสมกลูโคสในเลือดมากเกินไป ซึ่งนำไปสู่ปัญหาต่างๆ มากมายที่เรียกว่าอาการของโรคเบาหวาน

อาการเหล่านั้นรวมถึง:
เข้าห้องน้ำบ่อยมากโดยเฉพาะตอนกลางคืน
กระหายน้ำ
รู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติ
อาการคันที่อวัยวะเพศ
ลดน้ำหนักโดยไม่ต้องพยายาม
บาดแผลและบาดแผลใช้เวลานานกว่าจะหาย
มองเห็นภาพซ้อน อาการตาแห้ง สายตาพร่ามัว          

เป็นเวลานาน โรคเบาหวานสามารถทำลายหัวใจ ดวงตา เท้า และไตของคุณได้ สิ่งเหล่านี้เรียกว่าภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน

ไม่มียาตัวใดในท้องตลาดที่สามารถหยุดโรคเบาหวานได้ มีความก้าวหน้าและในที่สุดยารักษาโรคเบาหวานเหล่านี้ไม่สามารถลดน้ําตาลในเลือด ได้ทั้งหมด แต่ด้วยการรักษาและการดูแลที่เหมาะสม ผู้คนสามารถมีชีวิตที่มีสุขภาพดีได้โดยการบำบัดด้วยการปรับเปลี่ยนอาหารและการออกกำลังกายร่วมกัน นอกจากนี้ สมุนไพรรักษาเบาหวานยังช่วยลดอาการและป้องกันภาวะแทรกซ้อนได้อย่างมาก

การแพทย์แผนจีน เป็นระบบการรักษาแบบดั้งเดิมที่ได้รับการพัฒนามาอย่างดีในปัจจุบัน วิธีการรักษาที่ใช้บ่อยที่สุดใน ได้แก่ การฝังเข็ม ยาสมุนไพรจีน การบำบัดด้วยอาหาร การออกกำลังกายจิตใจ/ร่างกาย (ไทชิ) และทุยหน่า (การนวดแผนจีน)          

ปัจจุบันการแพทย์แผนจีนยังคงอาศัยตำราคลาสสิกโบราณ แต่ยังรวมถึงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ด้วย การรักษาเฉพาะทางเป็นไปตามอาการแสดงของแต่ละบุคคล การวินิจฉัยจะดำเนินการด้วยวิธีการแบบเดิมๆ ที่ขยายไปไกลกว่าปกติในการแพทย์แผนตะวันตก

สมุนไพรแก้เบาหวาน หลายสูตรได้รับการพัฒนาและใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน สมุนไพรจีนโบราณมีหน้าที่และลักษณะเฉพาะ สมุนไพรทั่วไปที่ช่วยบำรุงร่างกาย ได้แก่ Panax ginseng (โสมเกาหลี), Momodica charantia (balsam pear), Lagenaria siceraria (bottle gourd) และ Psidium gnajava ร้านขายยาจีนมักจะสั่งยาตามอาการของผู้ป่วย สมุนไพรและสูตรเหล่านี้ถูกใช้อย่างปลอดภัยเป็นเวลาหลายศตวรรษ ที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าจะไม่เพิ่มระดับอินซูลิน แต่ช่วยเพิ่มการใช้คาร์โบไฮเดรต          

อาหารเสริมผู้ป่วยเบาหวานส่วนใหญ่ได้รับการพัฒนาจากสมุนไพร สูตรสมุนไพรหลายร้อยสูตรได้รับการพัฒนาขึ้นในการแพทย์แผนจีนสำหรับโรคเบาหวานในช่วง 2,000 ปีที่ผ่านมา ยาสมุนไพรจีนร่วมกับการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตมีประสิทธิภาพมากกว่ายาที่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพียงอย่างเดียว ยาสมุนไพรที่มีสมุนไพรจีนโบราณ เช่น Huang Lian, Pu'er, cinnamon, Di Huang, Huang Qi, Jiang Huang (ขมิ้น) ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการว่าเป็นการรักษาโรคเบาหวานในประเทศจีน แหล่ง

ที่มา
https://www.diabetes.org.uk/diabetes-the-basics
https://spectrum.diabetesjournals.org/content/14/3/154
https://www.wellbeing.com.au/body/health/the-tcm-of-diabetes.html

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

ติดต่อเรา

บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด

67/42 หมู่ 4 ตำบล บางใหญ่
อำเภอ บางใหญ่ จังหวัด นนทบุรี 11140

facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน youtube ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน map ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

Design by Genius

©2021 PRACHYA. ALL RIGHTS RESERVED.​