ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน
วัยทองเกิดจากอะไร?

วัยทองเกิดจากอะไร?

วัยทอง หรือ วัยหมดประจำเดือน (Menopause) มักจะเริ่มเกิดขึ้นเมื่อเราถึงช่วงอายุ 40-59 ปี ทำให้เกิดการลดลงของพลังชี่ของไต ร่างกายสร้างเลือดและสารจิงได้ไม่เพียงพอ เส้นลมปราณพร่อง ส่งผลให้อวัยวะภายในร่างกาย เช่น ตับ ม้าม และไตเกิดความไม่สมดุล จนส่งผลให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น

✅ ตับและไตอินพร่อง ทำให้รู้สึกวิงเวียนศีรษะ ร้อน ๆ หนาว ๆ เหงื่อออกง่าย ปวดเอวและเข่า ปวดท้องน้อยเมื่อมีประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ
✅ ม้ามและไตหยางพร่อง ทำให้ตัวซีด แขนขาเย็น ขาบวม ถ่ายเหลว แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน มีอาการตกขาว
✅ หัวใจและไตไม่สมดุล ทำให้เกิดอาการใจสั่น นอนไม่หลับ ฝันมาก ปากและคอแห้ง ไม่มีสมาธิ ตกใจง่าย
✅ มีเสมหะและชี่มากเกินไป ทำให้แน่นอก แน่นท้อง ตัวบวม มีเสมหะมาก เรอเปรี้ยว และถ่ายเหลว  

สัญญาณเตือนเมื่อเข้าสู่วัยทอง  
• เมื่อเราก้าวเข้าสู่วัยทอง ร่างกายก็จะส่งสัญญาณเตือนที่เราสามารถสังเกตุได้ ซึ่งเราเรียกช่วงนี้ว่า “ระยะก่อนหมดประจำเดือน” (Perimenopause) ซึ่งมีสาเหตุจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลง โดยมักมีอาการดังต่อไปนี้

✅ มีอาการร้อนวูบวาบ เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว เหงื่อออกง่าย
✅ อารมณ์แปรปรวน ฉุนเฉียวง่าย จู้จี้ขี้บ่น
✅ ประจำเดือนมาไม่ตรงเวลา เช่น มาถี่ขึ้นหรือห่างขึ้น
✅ ความต้องการทางเพศลดลง รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดแห้ง
✅ ผิวแห้ง เล็บเปราะและหักง่าย
✅ เส้นผมเริ่มหลุดร่วงมากขึ้น
✅ น้ำหนักตัวเพิ่มง่ายขึ้น มีไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง
✅ ปัสสาวะบ่อยครั้ง ปัสสาวะเล็ดง่าย  

#รับมือกับวัยทอง ด้วยศาสตร์แผนจีน
✅ ประจำเดือนเริ่มมาไม่ปกติ
✅ รู้สึกร้อน ๆ หนาว ๆ วิงเวียนศรีษะ
✅ อารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ หงุดหงิด โมโหง่าย

อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นได้เมื่อร่างกายของเราเริ่มเข้าสู่ “วัยทอง” หรือ “วัยหมดประจำเดือน” นั่นเอง โดยร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นอย่างมาก ส่งผลให้เกิดความผิดปกติทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งหากเรารับมือกับมันได้ไม่ดี ก็อาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้เป็นอย่างมาก

ดังนั้น วันนี้ทางปราชญาจะมาให้ความรู้ความเข้าใจและวิธีการรับมือกับอาการ “วัยทอง” ในทางการแพทย์แผนจีน เพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ มีคุณภาพชีวิตที่ดีและสามารถอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างมีความสุข

#รับมือกับวัยทองด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
• การรักษาทางแพทย์แผนจีนมีทั้งรับประทานยาสมุนไพรจีน หรือการรักษาโดยการฝังเข็ม เพื่อเน้นการปรับสมดุลหยิน หยางในร่างกาย บำรุงไตหยินและหยางเป็นหลัก เมื่อไตหยินและไตหยางสมดุล แข็งแรง มีชี่เลือดที่อุดมสมบูรณ์ อาการวัยทองจะลดลงเป็นลำดับ

• สมุนไพรตำรับ “ระบบภายในสตรี” จะช่วยปรับสมดุลการไหลเวียนเลือดลม บำรุงโลหิต ช่วยปรับสมดุลร่างกายรวมถึงระบบภายในสตรี ช่วยกระจายพิษร้อน พิษชื้น ขับลมเย็น ปรับสมดุลประจำเดือน บำรุงโลหิตและผิวพรรณ ช่วยให้ก้อนเนื้องงอกหรือซีสต์ฝ่อลง ช่วยปรับสมดุลร่างกายกระตุ้นการไหลเวียนลมปราณ สลายก้อน ขจัดความชื้น รวมถึงระบบภายในสตรี

#ฝึกการควบคุมอารมณ์
• เมื่อเข้าสู่วัยทองมักทำให้เกิดอารมณ์ฉุนเฉียวก้าวร้าวเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เราจึงควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดความเครียด ฝึกคิดบวกในสถานการณ์ต่าง ๆ ทำกิจกรรมที่ทำให้จิตใจให้แจ่มใสเบิกบาน เช่น งานอดิเรก งานสังคม บำเพ็ญประโยชน์ ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และเปิดใจพูดคุยกับคนในครอบครัวไม่เก็บเอาไว้คนเดียว #ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

• การออกกำลังกายที่เหมาะสมจะทำให้ฮอร์โมนต่างๆ ปรับระดับเพิ่มขึ้นได้ โดยเน้นออกกำลังกายที่ไม่มีแรงกระแทกที่ข้อ เช่น การเดินหรือวิ่งเหยาะ ๆ การรำมวยจีน ไทเก๊ก หรือการเต้นแอโรบิคง่าย ๆ เป็นต้น  

#แนวทางการดูแลตนเองในช่วงวัยทอง
✅ ปรับพฤติกรรมการทานอาหาร เมื่อเข้าสู่วัยทองแล้ว เราก็ควรที่จะระมัดระวังในเรื่องการเลือกรับประทานอาหารเป็นพิเศษ
✅ โดยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หันมากินอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ มีกากใยสูงเพื่อช่วยการขับถ่าย
✅ และเน้นอาหารแคลเซียมสูง เช่น นม เต้าหู้ ถั่วชนิดต่าง ๆ ข้าวโอ๊ต งาดำ ปลาเล็กปลาน้อยที่รับประทานได้พร้อมก้าง ปลาซาร์ดีน และผักใบเขียว เช่น คะน้า บล็อกโคลี่ เป็นต้น เพื่อเสริมสร้างกระดูกเพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุน
❎ งดรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง อย่างเช่น เนื้อติดมัน ไขมันสัตว์ ครีม เนย ชีส ไอศครีม และอาหารฟาสต์ฟู้ด เป็นต้น เพื่อควบคุมระดับไขมันในเส้นเลือด ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์ต่ำ และโรคตับได้

#โรคที่เกิดได้จากอาการ วัยทอง  
• เมื่อเราก้าวเข้าสู่ระยะหมดประจำเดือน (Menopause) ซึ่งเป็นช่วงระยะที่หมดการมีประจำเดือนมาแล้วเป็นเวลา 1 ปี หากไม่ดูแลรักษาตนเองให้ดีก็สามารถมีแนวโน้มที่จะเกิดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ดังเช่น

#โรคอ้วน : เกิดจากระบบการเผาผลาญทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ
#โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง : เกิดจากไขมันอุดตันในเส้นเลือด
#โรคกระดูกพรุน : เนื่องจากมวลกระดูกที่ลดลงตามอายุ
#โรคระบบทางเดินปัสสาวะ : เนื่องจากช่องคลอดแสบแห้งจากวัยทอง ทำให้เกิดอาการติดเชื้อง่าย

• วัยทองเป็นช่วงชีวิตตามธรรมชาติของมนุษย์ที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่เรารู้จักปรับตัวรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น บำรุงรักษาร่างกายให้แข็งแรงแบบองค์รวม ก็จะทำให้มีสุขภาพดีทั้งกายและจิต สามารถอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างมีความสุขและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โรควัยทองก็จะไม่ใช่ปัญหาหนักใจอีกต่อไป

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

ติดต่อเรา

บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด

67/42 หมู่ 4 ตำบล บางใหญ่
อำเภอ บางใหญ่ จังหวัด นนทบุรี 11140

facebook ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน line ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน youtube ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน map ปราชญา | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดยาสมุนไพรจีน

Design by Genius

©2021 PRACHYA. ALL RIGHTS RESERVED.​