แนวทางการแพทย์แผนจีนเพื่อการควบคุมความดันโลหิตที่ดีขึ้น

อาหารเสริมผู้ป่วยเบาหวาน,สมุนไพรแก้เบาหวาน,สมุนไพรรักษาเบาหวาน,ลดน้ําตาลในเลือด,อาการตาแห้ง ,สายตาพร่ามัว

ความดันโลหิตสูงคืออะไร?

 

     ความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่พบได้บ่อยในประเทศไทย โดยมีอัตราการเสียชีวิตและความทุพพลภาพสูง ตลอดจนปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะหัวใจล้มเหลว ภาวะไตวาย โรคหลอดเลือดส่วนปลาย และโรคสำคัญอื่นๆ อีกมากมาย ทุกวันนี้ การแพทย์แผนจีน (TCM) สามารถแสดงคุณค่าและความสำคัญบางอย่างในการรักษาความดันโลหิตสูง หากคุณชอบการรักษาความดันโลหิตสูงแบบเดิมๆ คุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาสมุนไพรจีนและกลยุทธ์ในการควบคุม

           

ความดันโลหิตสูงเกิดจากปัจจัยหลายประการ ความเครียดเป็นปัจจัยสำคัญ ในขณะที่พันธุกรรม อายุ อาหาร การเลือกรูปแบบการใช้ชีวิตก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน เพื่อลดความดันโลหิต ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นคุณต้องใช้เวลาว่างจากสถานการณ์ที่ตึงเครียดหาวิธีคลายเครียดจากการทํางานเพียงห้านาทีของความสันโดษหรือเวลาที่เงียบสงบ

 

แนวทางการรักษาแบบองค์รวมสู่ความดันโลหิตสูง

 

การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์

     ความดันโลหิตสูงไม่ใช่ภาวะที่จะรักษาให้หายได้หลังจากรับประทานยาบางชนิด (เช่น คุณใช้ยาปฏิชีวนะในกรณีที่ติดเชื้อ) คุณจะต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของคุณเป็นประจำเพื่อรักษาและป้องกันการโจมตีที่รุนแรง การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตรวมถึงการควบคุมน้ำหนัก หรือหาวิตามินบำรุงสมองทาน ลดการดื่มแอลกอฮอล์ การออกกำลังกายเป็นประจำ การจำกัดการบริโภคโซเดียม การเลิกสูบบุหรี่ และการจัดการความเครียดอย่างเหมาะสม หากคุณอยู่ในระยะเริ่มต้นของความดันโลหิตสูง การรักษาเพียงวิธีเดียวที่คุณต้องการ

 

ยาสมุนไพร

     บางทีเราต้องพิจารณาจากความแตกต่างของกลุ่มอาการ และไม่มีวิธีแก้ไขเฉพาะตัวที่เหมาะกับทุกคน ผู้ป่วยที่มีระดับความดันโลหิตเท่ากันสามารถมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง สมุนไพรทั่วไปที่หลายคนอาจรู้จัก ถั่งเช่าสกัด ช่วยลดอาการของโรคความดันโลหิตสูง  หรือตอนนี้มีสมุนไพรเจลลี่ ที่ช่วยบำรุงร่างกายในด้านต่างๆ ขายเป็นจำนวนมาก

 

การฝังเข็ม                                                  

     การฝังเข็มคือการวางเข็มบางๆ บนจุดเฉพาะทั่วร่างกายที่ตรงกับเส้นเมอริเดียน การฝังเข็มสามารถบรรเทาความดันโลหิตสูงได้ด้วยวิธีผ่อนคลายความเครียดและทำหน้าที่เปิดการอุดตันใดๆ และฟื้นฟูการไหลเวียนของพลังชี่ที่ดีต่อสุขภาพ

 

ความดันโลหิตสูงมักเกิดจากการกระตุ้นอารมณ์มากเกินไป การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมนำไปสู่ความไม่สมดุลของหยินและหยาง การบาดเจ็บภายใน และความผิดปกติของชี่และการเคลื่อนไหวของเลือดในร่างกาย ตามแนวคิดของ TCM การนวดบำบัดสามารถป้องกันการลุกลามของภาวะความดันโลหิตสูงและเพิ่มการควบคุม vasomotor ของสมองโดยการกระตุ้นเส้นประสาทและควบคุมของเหลวในร่างกาย รวมทั้งบรรเทาอาการหดตัวในหลอดเลือดแดงขนาดเล็กและทำให้ความดันโลหิตลดลง

 

การรมยา หรือเรียกว่า “อ้ายเย่”

เป็นการบำบัดด้วยวิธีการสมุนไพร ซึ่งเป็นวิธีการใช้ความร้อนบนจุดเพื่อรักษา ส่วนมากจะนิยิมใช้ในประเทศจีน ทิเบต ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม และมองโกเลีย ถือเป็นระบบการแพทย์แผนโบราณที่สำคัญ จากนั้นผู้ปฏิบัติงานจะเผาไหมหรือแปรรูปเป็นแท่งซิการ์ ในที่สุด สามารถใช้ทางอ้อมกับเข็มฝังเข็มหรือเผาบนผิวหนังของผู้ป่วยได้

แหล่งที่มา
https://en.wikipedia.org/wiki/Moxibustion

https://www.hindawi.com/journals/ecam/2012/284847

https://www.pacificcollege.edu/news/blog/2015/04/23/lower-your-blood-pressure-extend-your-lifehttp://www.shen-nong.com/eng/lifestyles/tcm_hypertension_high_blood_pressure_chinese_medicine.html

 

 B04-prachyaherb_com-MTTA

ยาสมุนไพรจีน,สมุนไพรจีนโบราณ,ยาจีน,ตำรับ,ร้านขายยาจีน