อย่าปล่อยให้ความดันสูงทะลุเพดาน

อย่าปล่อยให้ความดันสูงทะลุเพดาน

ความดันโลหิต เป็นแรงดันเลือดที่เกิดจากหัวใจสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกาย ซึ่งวัดค่าได้ 2 ค่าได้แก่

 - ความดันโลหิตค่าบน คือ แรงดันโลหิตขณะที่หัวใจบีบตัวเต็มที่

 - ความดันโลหิตค่าล่าง คือ แรงดันโลหิตขณะที่หัวใจคลายตัวเต็มที่

 

ปัจจัยเสี่ยงและสาเหตุของภาวะความดันโลหิตสูง

 

อายุ 

ยิ่งอายุมากขึ้นความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูงจะสูงมากขึ้น ความเสี่ยงของภาวะความดันโลหิตสูงในเพศชายมักเพิ่มขึ้นเมื่อมีอายุ 64 ปีขึ้นไป และ 65 ปี ในเพศหญิง

 

ประวัติทางการแพทย์ของครอบครัว

อีกหนึ่งสาเหตุหลักของโรคความดันโลหิตสูงมักเกิดการส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นผ่านทางพันธุกรรม 

 

โรคอ้วน

ความดันโลหิตสูงมักเกิดขึ้นกับผู้ที่มีน้ำหนักเกิน เนื่องจากการมีน้ำหนักมากร่างกายก็ยิ่งต้องการเลือดไปเลี้ยงออกซิเจนและสารอาหารมากขึ้น 

 

การใช้ชีวิตอยู่ประจำ

ผู้ที่ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายมักจะมีอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ซึ่งหมายความว่าหัวใจทำงานหนักมากขึ้นในการหดตัวแต่ละครั้ง 

 

การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่เพิ่มความดันโลหิตชั่วคราวในทันที แต่สารเคมีที่พบในยาสูบสามารถทำให้เยื่อบุผนังหลอดเลือดเสียหายได้ ซึ่งจะส่งผลให้หลอดเลือดแดงตีบ แคบและมีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคหัวใจ ควันบุหรี่มือสองจะทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจมากยิ่งขึ้น 

 

อาหารที่มีเกลือสูง

อาหารที่มีโซเดียมสูงอาจส่งผลให้เกิดการคั่งของของเหลวทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง

 

อาหารที่มีโพแทสเซียมต่ำ

อาหารที่มีโพแทสเซียมต่ำทำให้ร่างกายเก็บโซเดียมไว้ในเลือดมากเกินไป เนื่องจากโพแทสเซียมทำงานเพื่อปรับสมดุลของปริมาณโซเดียมในร่างกาย 

 

การดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปสามารถทำลายหัวใจได้เมื่อเวลาผ่านไปและอายุเพิ่มมากขึ้นการที่ผู้หญิงดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าหนึ่งแก้วและผู้ชายดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าสองแก้วต่อวันอาจเป็นอีกสาเหตุหลักของโรคความดันโลหิตสูง

 

ความเครียด

ระดับความเครียดสูงอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นชั่วคราว 

 

 

จะสังเกตตัวเองได้อย่างไรว่าเริ่มมีภาวะความดันโลหิตสูง

 

วิงเวียนศีรษะ ตาลาย ปวดศีรษะ

  • ปวดศีรษะแบบหนัก ๆ
  • หน้าแดงตาแดง
  • ปากขมคอแห้ง
  • มีเสียงในหู หูตึง
  • เหงื่อออก
  • เมื่อยเอวและเข่าอ่อน

หากมีอาการเหล่านี้ให้สงสัยไว้ว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคความดันโลหิตสูงจัดอยู่ในกลุ่มอาการ “วิงเวียน” และ “ปวดศีรษะ” ในการแพทย์แผนจีน

 

ความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจล้มเหลว โรคไตวาย และโรคอัมพาต ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่มีอาการจนกว่าจะเกิดโรคแทรกซ้อนเหล่านี้ การตรวจวัดความดันสม่ำเสมอจะช่วยวินิจฉัยโรคความดันโลหิตสูงระยะเริ่มแรก และการควบคุมความดันโลหิตให้ได้ถึงเกณฑ์ปกติ ตั้งแต่เริ่มวินิจฉัยจะช่วยให้ไม่เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ

 

ตามทัศนะการแพทย์แผนจีน ความดันโลหิตสูงเป็นสัญญาณแสดงความผิดปกติของร่างกาย บ่งชี้ถึงความสามารถในการควบคุมร่างกายต่ำลง อันมาจากอิทธิพลต่างๆ บวกกับปัจจัยก่อโรค คือ ลม ไฟ และความชื้น (เสมหะ)

 

การแพทย์แผนจีนมองว่า วิถีชีวิตแบบไม่ค่อยเคลื่อนไหว ความเครียดอย่างต่อเนื่อง อาหารที่ไม่เหมาะกับสุขภาพ สภาพร่างกายที่สึกหรอ และสภาพโครงสร้างพื้นฐานของร่างกายที่บกพร่อง ล้วนส่งผลต่อความดันโลหิตทั้งสิ้น ความเสียหายภายในร่างกาย มักเกิดขึ้นต่อระบบหัวใจ ตับ และไต อาจเกิดการทำงานผิดปกติของเส้นลมปราณ "ชงม่าย" และ"ต้ายม่าย" ในสตรี ซึ่งในแต่ละบุคคลอาจมีรูปแบบความไม่สมดุลที่แตกต่างกันไป

 

หลักการรักษา

จากสาเหตุและกลไกของโรค จำแนกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มอาการพร่องและกลุ่มอาการแกร่ง

 

กลุ่มอาการพร่อง : ทะเลแห่งไขกระดูก (SuiHai) พร่อง หรือภาวะชี่และเลือดพร่อง ทวารสมองขาดการบำรุง    แบ่งเป็น 3 กลุ่มอาการ

 

1.กลุ่มอาการชี่และเลือดพร่องอาการและอาการแสดง:  วิงเวียน อาการเพิ่มขึ้นเมื่อเคลื่อนไหว ตรากตรำหรือเหนื่อยล้า หน้าซีดขาว ไม่มีชีวิตชีวาอ่อนเพลีย เปลี้ย ไม่อยากพูด ริมฝีปากและเล็บไม่สดใส ผมไม่เงางาม ใจสั่น นอนไม่หลับ รับประทานอาหารได้น้อยแน่นท้อง

 

2.  กลุ่มอาการสารจำเป็นของไตไม่เพียงพออาการและอาการแสดง: มีอาการวิงเวียนเรื้อรัง เซื่องซึม เมื่อยเอวและเข่าอ่อน นอนไม่หลับ ฝันมาก หลงลืมความจำเสื่อม ตาแห้ง สายตาเสื่อมลง หรือมีอาการหลั่งอสุจิโดยไม่รู้ตัว มีเสียงในหูฟันโยก หรือมีอาการแก้มแดงคอแห้ง มือเท้าและหน้าอกร้อน (ร้อนทั้งห้า)

 

3.  กลุ่มอาการหยางไตพร่องอาการและอาการแสดง: นอกเหนือจากกลุ่มอาการสารจำเป็นในไตไม่เพียงพอแล้ว อาจจะพบอาการร่วมอื่น ๆ เช่น หน้าซีด ร่างกายและมือเท้าเย็น ปัสสาวะบ่อยเวลากลางคืน เป็นต้น

 

กลุ่มอาการแกร่ง : ปัจจัยก่อโรค ได้แก่ ลม ไฟ และเสมหะ รบกวนทวารสมองแบ่งเป็น 3 กลุ่มอาการ ได้แก่

 

1.  กลุ่มอาการหยางตับเกินอาการและอาการแสดง: วิงเวียน มีเสียงในหู ปวดศีรษะและตาแบบบวมพอง ปากขม นอนไม่หลับ ฝันมาก อาการจะเพิ่มขึ้นหากตรากตรำหรือผูกโกรธ ในรายที่รุนแรงอาจหมดสติ หน้าแดง หงุดหงิดโกรธง่าย มือเท้าสั่น

 

2.  กลุ่มอาการเสมหะชื้นอุดกั้นภายในอาการและอาการแสดง: วิงเวียน รู้สึกศีรษะหนัก ๆ มึนงง เป็นอาการสำคัญ หรือมีอาการร่วมเวียนศีรษะรู้สึกสิ่งรอบตัวหมุน แน่นหน้าอก คลื่นไส้มักบ้วนน้ำลาย รู้สึกเหมือนตัวหนักไม่สดชื่น รับประทานอาหารได้น้อย นอนมาก

 

3. กลุ่มอาการเลือดคั่งปิดกั้นทวารอาการและอาการแสดง: วิงเวียน ปวดหัวไม่หายเหมือนเข็มแทง ปวดเฉพาะที่ เป็นอาการสำคัญ มักมีอาการหลงลืม นอนไม่หลับ แน่นหน้าอก ใจสั่น มือเท้าชาโดยเฉพาะในเวลากลางคืน

 

การแพทย์แผนจีนในการดูแลผู้ป่วยความดันโลหิตสูง จะใช้เวลามากกว่าการแพทย์แผนหลัก แต่การแพทย์แผนจีนจะมีอาการไม่พึงประสงค์น้อยกว่า และช่วยรักษาอาการที่เกี่ยวข้องจากความดันโลหิตสูง อีกทั้งลดความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อน เนื่องจากการแพทย์แผนจีนจะมองแบบองค์รวม จึงสามารถใช้ดูแลผู้ป่วยร่วมกับการแพทย์แผนหลักได้ หรือจะใช้เป็นแนวทางหลักในการดูและผู้ป่วยความดันโลหิตสูงในระยะแรก หรือระยะกลางก็ได้ ซึ่งบางท่านอาจหาถังเช่าสกัดเพื่อเป็นอาหารเสริมบำรุงร่างกาย

อ้างอิง

คุณเป็นความดันโลหิตสูงรึเปล่า? | โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ (siphhospital.com)
 โรคความดันโลหิตสูง - Huachiewtcm
ภาวะโรคความดันโลหิตสูง: สาเหตุ อาการและวิธีรักษา | MedPark Hospital

 

ยาสมุนไพรจีน,สมุนไพรจีนโบราณ,ยาจีน,ตำรับ,ร้านขายยาจีน