โสมคน สมุนไพรแห่งราชวงศ์ โสม

โสมคม-สมุนไพรเทวดา เรื่องราวของโสมคน

มีเรื่องราวที่กล่าวถึงโสมคนมากมาย เช่น โสมที่มีอายุพันปีจะกลายรูปร่างคล้ายเด็กเล็กๆ วิ่งได้ กระโดดได้ พูดได้ หัวเราะได้ อีกทั้งยังมีความฉลาดมาก สามารถขจัดสิ่งไม่ดี และเสริมสร้างสิ่งที่ดีงาม โดยนัยยะเพื่อสื่อให้รู้ว่า โสมคนที่มีอายุมาก หรืออายุการเจริญเติบโตยิ่งนาน ยิ่งจะมีสรรพคุณที่วิเศษ มหัศจรรย์ (สามารถเปลี่ยนเป็นมนุษย์ได้)

ยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับโสมว่า กาลครั้งหนึ่งในปลายฤดูใบไม้ร่วงของวันหนึ่ง มีชายหนุ่มสองพี่น้องกำลังจะขึ้นภูเขาไปล่าสัตว์…ชายชราคนหนึ่งได้กล่าวเตือนด้วยความหวังดีว่า “หิมะใกล้จะตกแล้ว อย่าขึ้นภูเขาเลย ถ้าบังเอิญเกิดหิมะตก เส้นทางถูกปิด พวกเจ้าก็ไม่สามารถลงจากภูเขามาได้” แต่ชายหนุ่มทั้งสองรู้สึกว่าตัวเองยังหนุ่มแน่น ร่างกายแข็งแรง จึงไม่สนใจคำเตือนของชราคนนั้น รีบนำเอาธนูและอาวุธล่าสัตว์ขึ้นภูเขาไป

หลังจากล่าสัตว์ได้สัตว์จำนวนมาก พอดีกับช่วงหิมะกำลังเริ่มตก เส้นทางลงจากภูเข้าถูกปิด ไม่สามารถลงจากภูเขาได้ ชายหนุ่มทั้งสองจึงต้องหาถ้ำเพื่อหลบซ่อนตัวและใช้กำบังความหนาว พวกเขาใช้พวกเนื้อสัตว์ทีหามาได้ย่างเป็นอาหาร และขุดหารากไม้และต้นพืชในบริเวณใกล้ถ้ำเพื่อประทังชีวิต และปรับเปลี่ยนรสชาติของอาหารประเภทเนื้อสัตว์

ต่อมาพวกเขาขุดพบรากไม้ที่มีรูปร่างคล้ายคน รสชาติหวาน และใช้มันมารับประทานแทนผลไม้ เมื่อรับประทานเข้าไปรู้สึกว่ามีความแข็งแรง ร่างกายมีความกระฉับกระเฉง แต่พอรับประทานมากเข้ามีอาการเลือดกำเดาออก จึงลดปริมาณลง รับประทานปริมาณน้อยๆ ในแต่ละวัน พวกเขายังสามารถออกล่าสัตว์ท่ามกลางหิมะที่ปกคลุมหนาแน่นบนพื้นดิน โดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย

เวลาผ่านไป 1 ฤดูกาล จากฤดูหนาวไปสู่ฤดูใบไม้ผลิ หิมะเริ่มละลาย พวกเขารอดชีวิตมาได้เพราะเจ้าสมุนไพรรูปร่างคล้ายคน กลับลงจากภูเขาพร้อมด้วยเนื้อสัตว์ที่ล่ามาได้ ทำให้คนในหมู่บ้านรู้สึกแปลกใจว่า พวกเขาสองคนรอดชีวิตมาได้อย่างไร ดูจากผิวพรรณที่สดใส เปล่งปลั่ง มีประกาย และร่างกายที่แข็งแรง เมื่อได้รับทราบความจริงและเห็นรากไม้ที่มีลักษณะคล้ายคนเช่นนี้แล้ว  เนื่องจากยังไม่มีชื่อเรียกสมุนไพรตัวนี้ ผู้อาวุโสในหมู่บ้านท่านหนึ่งจึงเสนอแนะว่า “เนื่องจากรูปร่างของมันคล้ายคน (เหริน人) และมันช่วยให้ชีวิตของสองพี่น้องเกิดใหม่อีกครั้ง (生) จึงควรเรียกมันว่า  เซิง (生) (รูปร่างเหมือนคน 人ช่วยให้เกิดมีชีวิตกลับมา 生)

ต่อมามีการเปลี่ยนชื่อเรียกจาก เหรินเซิง (人生) เป็น เหรินเซิน (人参) หรือโสมคน โดยมีคำพ้องเสียงที่คล้ายคลึงกัน

ถิ่นกำเนิดโสมคน

โสมเป็นสมุนไพรที่จัดว่าเป็นราชาแห่งสมุนไพร ใช้รักษาโรคมานานกว่า 2,000 ปี โสม นิยมใช้ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันโดยประเทศทางตะวันออกเชื่อว่าเป็นยาครอบจักรวาล คำว่า Gingseng มาจากภาษาจีนว่า เรนเซ็น (Ren Shen) แปลว่า โสมคน เนื่องจากมีรากอ้วนคล้ายลำตัว มีกิ่งรากแตกแขนงคล้ายแขนขาของคน เดิมโสมมีถิ่นกำเนิดแถบจีนตอนเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งในเกาหลีด้วย โสมได้รับการจัดเข้าเป็นพืชตระกูล Panax ginseng CA Meyer โดยนักพฤกษาศาสตร์ชาวรัสเซียชื่อว่า CA Meyer ในปี 2385 คำว่า Panax มีรากศัพท์มาจากภาษากรีกแปลว่า "รักษาได้สารพัดโรค" ต่อมาในปี 2503 ได้นำมาตรวจสอบอย่างเป็นระบบโดยบริษัทฟาร์มาตอน เอสเอ จำกัด ในเมืองลูกาโน ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

ประโยชน์และสรรพคุณโสมคน

 1. เป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงอวัยวะภายในร่างกาย ทำให้ร่างกายชุ่มชื่น

 2. ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย

 3. ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ปรับการทำงานของต่อมไร้ท่อต่าง ๆ

 4. ช่วยแก้อาการหน้ามืดเป็นลม

 5. ช่วยแก้อาการเหงื่อออกไม่รู้ตัว กระหายน้ำ

 6. ช่วยแก้อาการเบื่ออาหาร

 7. ช่วยแก้หัวใจเต้นผิดปกติ หรือหายใจผิดปกติ

 8. เป็นยาช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด ป้องกันภาวะเส้นเลือดอุดตัน

 9. ป้องกันโรคผนังเส้นเลือดแดงใหญ่หนาและแข็ง

 10. ช่วยทำให้คอเลสเตอรอลที่เกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือดลดน้อยลง

 11. มีฤทธิ์ต้านการจับตัวกันของเกล็ดเลือด อันเป็นสาเหตุสำคัญของการอุดตันของหลอดเลือด

 12. มีฤทธิ์สร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งสามารถนำมาใช้รักษาผู้ที่มีเลือดน้อยหรือผู้ที่โลหิตจางและความดันต่ำได้ และยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงในกระดูกได้อีกด้วย

 13. ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย

 14. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน

   

  โสมคุณภาพสูงในรูปแบบแคปซูล https://shope.ee/5Uuy4iABG4

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า