ยาสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคเบาหวานในการแพทย์แผนจีน

ยาสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคเบาหวานในการแพทย์แผนจีน

โรคเบาหวานเป็นภาวะสุขภาพที่ร้ายแรงซึ่งเกิดขึ้นเมื่อร่างกายผลิตอินซูลินไม่เพียงพอหรือไม่สามารถผลิตได้เลย และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

 

          กลูโคสที่ได้จากการสลายคาร์โบไฮเดรตที่เราบริโภคเข้าไปจะถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือด และฮอร์โมนที่เรียกว่าอินซูลินซึ่งผลิตโดยตับอ่อน ช่วยให้กลูโคสในเลือดเข้าสู่เซลล์และเติมพลังงานให้กับร่างกาย เมื่อเกิดโรคเบาหวานขึ้น กลูโคสไม่สามารถเข้าสู่เซลล์ได้อย่างเหมาะสม เนื่องจากขาดอินซูลินหรืออินซูลินไม่เพียงพอ ส่งผลให้มีการสะสมกลูโคสในเลือดมากเกินไป ซึ่งนำไปสู่ปัญหาต่างๆ มากมายที่เรียกว่าอาการของโรคเบาหวาน

 

อาการเหล่านั้นรวมถึง:

  •  เข้าห้องน้ำบ่อยมากโดยเฉพาะตอนกลางคืน
  •  กระหายน้ำ
  •  รู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติ
  •  อาการคันที่อวัยวะเพศ
  •  ลดน้ำหนักโดยไม่ต้องพยายาม
  •  บาดแผลและบาดแผลใช้เวลานานกว่าจะหาย
  • มองเห็นภาพซ้อน อาการตาแห้ง สายตาพร่ามัว

 

          เป็นเวลานาน โรคเบาหวานสามารถทำลายหัวใจ ดวงตา เท้า และไตของคุณได้ สิ่งเหล่านี้เรียกว่าภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน

 

ไม่มียาตัวใดในท้องตลาดที่สามารถหยุดโรคเบาหวานได้ มีความก้าวหน้าและในที่สุดยารักษาโรคเบาหวานเหล่านี้ไม่สามารถลดน้ําตาลในเลือด ได้ทั้งหมด แต่ด้วยการรักษาและการดูแลที่เหมาะสม ผู้คนสามารถมีชีวิตที่มีสุขภาพดีได้โดยการบำบัดด้วยการปรับเปลี่ยนอาหารและการออกกำลังกายร่วมกัน นอกจากนี้ สมุนไพรรักษาเบาหวานยังช่วยลดอาการและป้องกันภาวะแทรกซ้อนได้อย่างมาก

 

การแพทย์แผนจีน เป็นระบบการรักษาแบบดั้งเดิมที่ได้รับการพัฒนามาอย่างดีในปัจจุบัน วิธีการรักษาที่ใช้บ่อยที่สุดใน ได้แก่ การฝังเข็ม ยาสมุนไพรจีน การบำบัดด้วยอาหาร การออกกำลังกายจิตใจ/ร่างกาย (ไทชิ) และทุยหน่า (การนวดแผนจีน)

 

          ปัจจุบันการแพทย์แผนจีนยังคงอาศัยตำราคลาสสิกโบราณ แต่ยังรวมถึงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ด้วย การรักษาเฉพาะทางเป็นไปตามอาการแสดงของแต่ละบุคคล การวินิจฉัยจะดำเนินการด้วยวิธีการแบบเดิมๆ ที่ขยายไปไกลกว่าปกติในการแพทย์แผนตะวันตก

 

สมุนไพรแก้เบาหวาน หลายสูตรได้รับการพัฒนาและใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน สมุนไพรจีนโบราณมีหน้าที่และลักษณะเฉพาะ สมุนไพรทั่วไปที่ช่วยบำรุงร่างกาย ได้แก่ Panax ginseng (โสมเกาหลี), Momodica charantia (balsam pear), Lagenaria siceraria (bottle gourd) และ Psidium gnajava ร้านขายยาจีนมักจะสั่งยาตามอาการของผู้ป่วย

 

สมุนไพรและสูตรเหล่านี้ถูกใช้อย่างปลอดภัยเป็นเวลาหลายศตวรรษ ที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าจะไม่เพิ่มระดับอินซูลิน แต่ช่วยเพิ่มการใช้คาร์โบไฮเดรต

 

          อาหารเสริมผู้ป่วยเบาหวานส่วนใหญ่ได้รับการพัฒนาจากสมุนไพร สูตรสมุนไพรหลายร้อยสูตรได้รับการพัฒนาขึ้นในการแพทย์แผนจีนสำหรับโรคเบาหวานในช่วง 2,000 ปีที่ผ่านมา ยาสมุนไพรจีนร่วมกับการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตมีประสิทธิภาพมากกว่ายาที่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพียงอย่างเดียว ยาสมุนไพรที่มีสมุนไพรจีนโบราณ เช่น Huang Lian, Pu'er, cinnamon, Di Huang, Huang Qi, Jiang Huang (ขมิ้น) ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการว่าเป็นการรักษาโรคเบาหวานในประเทศจีน

 

แหล่งที่มา

https://www.diabetes.org.uk/diabetes-the-basics

https://spectrum.diabetesjournals.org/content/14/3/154

https://www.wellbeing.com.au/body/health/the-tcm-of-diabetes.html

 

B02-prachyaherb_com-AMM

ยาสมุนไพรจีน,สมุนไพรจีนโบราณ,ยาจีน,ตำรับ,ร้านขายยาจีน