สุดยอดอาหารและสมุนไพรบำรุงสายตา​

• ใครที่ชอบเล่นโทรศัพท์ หรือต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา ระวังเกิดปัญหาทางสายตาก่อนวัยอันควร !

 

     หากเราไม่ดูแลดวงตาของเราให้ดี ก็อาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติทางสายตาได้เมื่ออายุมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น/ยาว เกิดเป็นต้อ เช่น ต้อกระจก ต้อหิน ต้อเนื้อ ต้อลม มีอาการตาแห้ง วุ้นในตาเสื่อม จอประสาทตาเสื่อม หรือสูญเสียการมองเห็นได้ในที่สุด

 

     ไม่ว่าใครก็อยากให้ดวงตาคู่สวยของเราอยู่ด้วยกันไปนาน ๆ การดูแลสุขภาพสายตานั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามได้ วันนี้ทางปราชญาจึงมาให้ข้อแนะนำแนวทางในการหาอาหารบํารุงสายตาพร่ามัว และสมุนไพรที่สามารถหารับประทานกันได้ไม่ยาก ถ้าไม่อยากสายตาเสียก่อนวัยอันควรก็รีบหาอาหารเหล่านี้มารับประทาน

1 #แครอท (และผลไม้สีเหลืองส้ม)

 

     แครอท และผลไม้สีเหลืองส้ม เช่น ส้ม มะละกอ ข้าวโพดอ่อนนั้น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์หลายชนิด โดยเฉพาะสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นหนึ่งในวิตามิน A ที่ร่างกายต้องการ และช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตาของเราโดยเฉพาะเนื้อเยื่อชั้นในของดวงตา (เรติน่า) ให้ทำงานได้อย่างปกติ และช่วยในการรักษาโรคตาฟางและต้อกระจก

 

2 #ผักใบเขียว

 

     พวกผักใบเขียวต่าง ๆ อย่างเช่น ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักตำลึง ผักโขม ผักกวางตุ้ง ผักปวยเล้ง และบล็อกโคลี่ ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารสำคัญในการช่วยปกป้องและบำรุงสายตา ป้องกันแก้วตาและเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย และช่วยชะลอการเกิดต้อกระจกและโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ 

 

3 #ไข่

 

     ไข่นั้นอุดมไปด้วยวิตามินและคุณค่าทางอาหารมากมายที่ช่วยบำรุงสายตา อย่างวิตามิน A ลูทีน สังกะสี ซึ่งล้วนมีคุณสมบัติในการบำรุงให้เซลล์ภายในดวงตาแข็งแรงอยู่เสมอ ลดความเสี่ยงในการเสื่อมของจอประสาทตา ชะลอการเกิดต้อกระจก และช่วยป้องกันโรคตาแห้งและอาการตาฟางในเวลากลางคืน

 

 4 #ถั่วอัลมอนด์ (และถั่วชนิดต่าง ๆ)

 

     ถั่วหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นถั่วอัลมอนต์ ถั่วพิสตาชิโอ และถั่ววอลนัท ล้วนเต็มไปด้วยกรดไขมัน โอเมก้า 3 และวิตามิน E ซึ่งมีส่วนช่วยในการปกป้องและบำรุงสุขภาพของดวงตา ส่วนถั่วแดง ถั่วตาดำ และถั่วเลนทิลนั้นเต็มไปด้วยสังกะสีและสารไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยให้สายตาทำงานได้ดีขึ้น ช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมและโรคต้อกระจกได้

 

5 #แซลมอน (และปลาไขมันสูง)

 

     ปลาทะเลที่มีไขมันประเภทดีเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน และปลาสวายนั้น อุดมไปด้วยกรดไขมัน DHA และโอเมก้า 3 ซึ่งจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยบำรุงดวงตาของเราให้มีความสดใส ชุ่มฉ่ำ มีน้ำหล่อลื่นเพียงพอ ช่วยป้องกันและรักษาโรคตาแห้งได้ ใครใส่คอนแทคเลนส์แล้วตาแห้งบ่อย ๆ ก็ลองหาปลาเหล่านี้มาทาน

 

6 #ใบแปะก๊วย

 

     ใบแปะก๊วยเป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ในวงการแพทย์ของจีนมาเกินกว่า 5,000 ปี อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสารฟลาโวนอยด์ และเทอร์พีนอยด์ ซึ่งกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต และเสริมสร้างการทำงานของสมอง อวัยวะ และดวงตาให้ดีขึ้น ช่วยป้องกันการเกิดโรคประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ และช่วยในการรักษาโรคต้อหินความดันตาปกติ (NTG) และแบบความดันตาสูง (HTG) ได้อีกด้วย 

 

7 #เก๋ากี้ หรือ โกจิเบอร์รี่ (และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่)

 

     เก๋ากี้ หรือ โกจิเบอร์รี่ และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น เช่น สตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ และมัลเบอร์รี่นั้น อุดมไปด้วยวิตามินที่ช่วยในการถนอมสายตา เช่น วิตามิน A, B, C และ E มีสารต้านอนุมูลอิสระ กรดอะมิโน และทอรีนที่มีคุณสมบัติยับยั้งการตายของเซลล์ในจอประสาทตา ป้องกันการตาบอดในผู้ป่วยเบาหวาน และสารซีแซนทินที่ช่วย ชะลอการเสื่อมสภาพของดวงตาและต้อกระจกในผู้สูงอายุได้

 

     เก๋ากี้นั้น หากนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร ก็ไม่แนะนำให้เอาไปต้มหรือตุ๋นจนเปื่อย เพราะอาจทำให้สารสำคัญต่าง ๆ ลดน้อยลงได้ ควรนำมาใส่เป็นอย่างสุดท้ายก่อนยกลงจากเตา หรือเลือกทานเก๋ากี้แบบแห้ง วันละประมาณ 1 กำมือก็ช่วยถนอมสายตาได้เป็นอย่างดี

 

8 #สมุนไพรจีนตำรับ บำรุงระบบการทำงานประสาทตา

 

     ในคัมภีร์หวงตี้เน่ยจิงได้กล่าวเอาไว้ว่า “ดวงตาเป็นประตูของตับ” ซึ่งหมายความถึงสุขภาพและความแข็งแรงของดวงตานั้นมีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับ ”ตับ” หากตับมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง พลังชี่เลือดเต็มเปี่ยมสมบูรณ์ ดวงตาก็จะสดใส มองเห็นสิ่งรอบข้างได้อย่างชัดเจน

 

     ดังนั้น การรักษาโรคตาด้วยสมุนไพรจีน จึงมุ่งเน้นไปที่การฟื้นฟูความเสื่อมของตับให้แข็งแรง รวมถึงการฟื้นฟูการทำงานของประสาทตา ให้เลือดสามารถหล่อเลี้ยงดวงตาได้อย่างเพียงพอ ปรับความดันในลูกตา ส่งเสริมการมองเห็น และบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี

 

• นอกจากนี้ ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำร้ายสายตา เช่นการลดพฤติกรรมติดจอ ไม่เล่นโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์นานจนเกินไป ไม่ดูโทรทัศน์ในระยะใกล้ หากต้องทำงานใช้สายตาเป็นเวลานาน ก็ควรหมั่นพักสายตาทุก 30-40 นาที หมั่นตรวจสุขภาพตาเป็นประจำ และหันมารับประทานอาหารและอาหารเสริมบำรุงสายตา แล้วดวงตาของคุณก็จะมีสุขภาพที่ดีอยู่กับคุณไปได้อีกนาน 

ยาสมุนไพรจีน,สมุนไพรจีนโบราณ,ยาจีน,ตำรับ,ร้านขายยาจีน